Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow อาเซียนซัมมิตเริ่มเปิดฉากแล้ว
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
อาเซียนซัมมิตเริ่มเปิดฉากแล้ว PDF พิมพ์ อีเมล

                วานนี้ (27 ก.พ.) บรรยากาศการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรืออาเซียนซัมมิต ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-1 มี.ค. ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยผู้นำของกลุ่มประเทศอาเซียนได้ทยอยเดินทางมาถึงท่าอากาศยานหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตลอดทั้งวัน โดย สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางมาถึงเป็นคนแรก เมื่อเวลา 10.10 น. มีนายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม รอให้การต้อนรับ จากนั้นเป็น ดาโต๊ะ ซรี อับดุลลาห์ อาหมัด บาดาวี นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย พล.อ.เต็ง เส่ง นายกรัฐมนตรีพม่า นายบัวสอน บุบผาวัน นายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นายซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน นายกรัฐมนตรีอินโดนีเซีย นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ และสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ รมว.คลัง ของบรูไน ขณะที่นางกลอเรีย มาคาปากัล อาร์โรโย ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และนายเหวียน เติน ซุง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม จะมาถึงวันที่ 28 ก.พ.นี้

กลุ่มกรีนพีซโผล่กระทุ้งชาติสมาชิก 
                ทั้งนี้ เมื่อเวลา 08.30 น. ที่บริเวณฝั่งตรงข้ามโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน ริมถนนเพชรเกษม กลุ่มกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้นำป้ายผ้าขนาด 10x15 เมตร พื้นสีดำตรงกลางเป็นวงกลมสีแดงขนาดใหญ่มีข้อความสีดำว่า “TEN NATIONS ONE VISION” “CLIMATE  ACTION NOW” มาขึงปิดป้ายโฆษณาขนาดใหญ่เอาไว้ โดยนายธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทยกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ทางกลุ่ม ขอเรียกร้องให้กลุ่มอาเซียนสนใจปัญหาในภูมิภาคที่กำลัง เผชิญเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และทางกรีนพีซ ได้ส่งจดหมายเรียกร้องไปยังผู้นำทุกประเทศอาเซียนให้ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ความสำคัญและสนับสนุนการลงทุนการพัฒนาที่ยั่งยืนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขอให้สนับสนุนการเจรจาระหว่างประเทศว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่จะมีขึ้นที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ในเดือน ธ.ค.นี้ ตามปฏิญญาสิงคโปร์-ปักกิ่งที่ได้ทำไว้
                  ด้านนางจินตนา แก้วขาว แกนนำกลุ่มบ่อนอกหินกรูด กล่าวว่า ทางกลุ่มจะไม่มีการเคลื่อนไหวชุมนุมเรียกร้องระหว่างการประชุม แต่จะรอฟังผลสรุปการประชุม ว่ากลุ่มประเทศอาเซียนมีมติอย่างไรก่อน

จัดอาเซียนบวกคู่เจรจาอีกรอบ เม.ย. 
                 
จากนั้นเวลา 13.50 น. นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ แถลงผลการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่มีขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า ขอบคุณ รมต.ต่างประเทศประเทศ อาเซียนทั้ง 9 ประเทศ ที่ให้ความร่วมมือและแสดงความเห็นที่มีประโยชน์และสร้างสรรค์ โดยที่ประชุมได้รับทราบ ผลการประชุม รมต.กลาโหมอาเซียน ที่พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นอกจากนี้ที่ประชุมยินดีที่พม่าตัดสินใจ รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากอาเซียนกรณีเหตุการณ์ ภัยพิบัติพายุไซโคลนนาร์กีส เพิ่มอีก 1 ปี เนื่องจากปีหน้า พม่าจะจัดเลือกตั้งทั่วไป ดังนั้นรัฐบาลปัจจุบันจึงไม่อยากตัดสินใจแทนรัฐบาลใหม่ และรัฐบาลใหม่จะพิจารณาแผน การฟื้นฟูจากเหตุการณ์ไซโคลนนาร์กีสอีกครั้ง นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้รับทราบว่าจะมีการจัดประชุมอาเซียน บวก 3 (จีน ญี่ปุ่น เกาหลี) และอาเซียนบวก 6 (อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์) ในวันที่ 10-12 เม.ย.นี้ โดยรัฐบาลไทยจะกำหนดสถานที่และเสนอต่อที่ประชุมอาเซียนต่อไป

ถกแก้ปัญหาชาวโรฮิงญาลงตัว
                
นายกษิตกล่าวถึงกรณีชาวโรฮิงญาว่า สำหรับปญหา ผู้อพยพใฝ่หาชีวิตที่ดีกว่าซึ่งมาทางทะเล เช่น ชาวโรฮิงญา ที่ประชุมตกลงกันว่าจะหาแนวทางแก้ไขปญหานี้ภายใต้ กระบวนการบาหลี ทั้งนี้ เราก็ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาล พม่า โดยรัฐบาลพม่าพร้อมรับชนกลุ่มน้อยที่เรียกว่าชาว เบงกอลเพื่อกลับประเทศ ส่วนชาวโรฮิงญา ก็จะปรึกษากับบังกลาเทศอีกครั้ง โดยที่ประชุมได้มอบให้สำนักงานเลขาธิการอาเซียน ประสานกับพม่าเพื่อศึกษาแยกแยะจำนวนชนกลุ่มน้อย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่สามารถ ทำได้ทันที เนื่องจากชาวโรฮิงญามีกระจายอยู่ในหลายประเทศทั้งประเทศต้นทาง ระหว่างทาง และปลายทาง ซึ่งต้องมีกระบวนการที่ชัดเจน และต้องได้รับความร่วมมือ จากพม่า ทั้งนี้ จะมีการนำปญหาชาวโรฮิงญาเข้าสู่ที่ประชุม กระบวนการบาหลี ในวันที่ 14-15 เม.ย.นี้ อีกครั้งด้วย
               
ช่วงเย็นวันเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ได้ลงมติเห็นชอบในการส่งตัวผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่อยู่ในไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย กลับพม่ากว่าหลายร้อยคน แต่จะมีการสอบสวนเป็นรายบุคคลก่อน หากพบว่ามาจากพม่าจริงก็จะดำเนินการทันที อย่างไรก็ตาม กลุ่มเครือข่ายทางเลือกอาเซียนว่าด้วยเรื่องพม่า ระบุว่าการตัดสินใจดังกล่าวมิใช่การแก้ปัญหาที่ต้นตอ และชี้ว่าการแก้ปัญหาปลายเหตุคือข้อเสียขององค์กรอาเซียน

ชี้อาเซียนเน้นสิทธิมนุษยชนในพม่า 
               
ช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเรียกร้องให้ประเทศอาเซียนผลักดันแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชนในพม่าว่า ในวันที่ 28 ก.พ. ภาคประชาสังคม จะนำเสนอข้อคิดเห็นต่อผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ในส่วนของไทยตั้งใจว่าจะผลักดันเรื่องกลไกสิทธิมนุษยชนให้ได้ แม้จะมีความละเอียดอ่อน แต่ต้องการให้กลไกนี้ปฏิบัติได้ เป็นที่น่าเชื่อถือ ยังมีเวลาอีก 5-6 เดือน จะพยายามเชิญทุกภาคส่วนมาร่วมกัน แต่แนวคิดและวิธีการของอาเซียนต่อพม่า คงให้เหมือนสหรัฐอเมริกาหรือประเทศตะวันตกไม่ได้ คิดว่าแนวทางที่ผ่านมาเป็นแนวทางที่จะต้องทำต่อ อาจมีการปรับในรายละเอียดบ้าง แต่ต้องไม่ลืมว่าในวันที่พม่าประสบปัญหาภัยธรรมชาติเรื่องนาร์กีส ถ้าประเทศไทยหรืออาเซียนไม่ได้ใช้แนวทางที่เราใช้มา จะไม่มีใครในโลกสามารถเชื่อมโยงช่วยเหลือคนพม่าได้เลย ส่วนการผลักดันประชาธิปไตยในพม่า เป็นกิจการภายในของเขา เราคงไม่ไปแทรกแซง ต้องเคารพอธิปไตยของแต่ละประเทศ สำหรับปัญหาผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวโรฮิงญานั้น คงหยิบยกขึ้นมาพูดในที่ประชุมเช่นกัน

แต่ไม่ก้าวก่ายเรื่องการเมืองภายใน 
                 
นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึง การหารือระดับทวิภาคีกับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่า คงพูดคุย ถึงการแก้ไขปัญหาเขตแดนไทย-กัมพูชาร่วมกัน โดยใช้ กระบวนการที่มีอยู่แล้ว แต่คงไม่ลงลึกไปในรายละเอียดของประเด็นที่เจรจา และคงรับทราบร่วมกันถึงการทำงาน ของคณะกรรมการชายแดนร่วมไทย-กัมพูชาว่า มีปัญหาอุปสรรคอะไร และคงส่งสัญญาณให้เดินหน้าแก้ไขปัญหาร่วมกัน  

นายกฯรุดถกทวิภาคีร่วมกับ 3 ผู้นำ
                  
ต่อมาเวลา 14.05 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยังโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน เพื่อร่วมประชุมอาเซียนซัมมิต โดยนายอภิสิทธิ์ได้นั่งรถเลกซัสสีดำ ทะเบียน THA 1 มีรถนำขบวนและปิดท้าย เช่นเดียวกับผู้นำประเทศอาเซียนคนอื่น โดยมีนายชาย พานิชพรพันธุ์ ผวจ.เพชรบุรี รอให้การต้อนรับพร้อมมอบกระเช้าชมพู่พันธุ์ เพชรสายรุ้งที่ขึ้นชื่อของเมืองเพชรบุรีและมีราคาแพง (กก.ละราว 300 บาท) โดยนายอภิสิทธิ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆว่า ดูบรรยากาศในการเดินทางมาจนถึงสถานที่จัดการประชุม ทุกอย่างเรียบร้อยดี จากนั้นนายอภิสิทธิ์ได้หารือทวิภาคีกับ พล.อ. เต็ง เส่ง นายกรัฐมนตรีพม่า ต่อมาจึงหารือกับดาโต๊ะ ซรี อับดุลลาห์ อาหมัด บาดาวี นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และเวลา 16.30 น. หารือสมเด็จฮุน เซน (สมเด็จอัครมหา เสนาบดีเดโชฮุนเซน) นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

โวผู้นำอาเซียนไม่ห่วงการเมืองไทย
                  
กระทั่งเวลา 17.30 น. นายอภิสิทธิ์แถลงผลการหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีพม่า มาเลเซีย และกัมพูชาว่า ได้หารือถึงปัญหาและยืนยันความช่วยเหลือระหว่างกัน อาทิ พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลกับกัมพูชา โดยเห็นตรงกันที่จะให้ใช้กลไกที่มีอยู่ดำเนินการแก้ไขต่อไป รวมทั้งปัญหาปราสาทพระวิหารด้วย ปัญหาชาวโรฮิงญาที่ทุกประเทศเห็นตรงกันว่าต้องแก้ไขด้วยกลไกภูมิภาค ไม่ให้ กระทบสิทธิมนุษยชนและความมั่นคงของทุกประเทศ และปัญหาชายแดนภาคใต้ที่ตนได้แจ้งแนวทางแก้ปัญหาโดยเน้นการพัฒนามากขึ้นให้นายกรัฐมนตรีมาเลเซียทราบ ทั้งนี้ ในการหารือกับผู้นำ 3 ประเทศ ทุกท่านไม่ได้วิตกกังวลอะไรเกี่ยวกับการเมืองของไทย เชื่อว่าผู้นำทุกประเทศติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ที่เสถียรภาพได้กลับสู่กระบวนการเมืองของไทย ไม่อย่างนั้นคงจัดงานนี้ไม่ได้ มันเป็นคำตอบในตัวอยู่แล้ว

เดินตลาดฝรั่งไม่รู้จักถามฮูอาร์ยู
                   
จากนั้นนายอภิสิทธิ์ได้ไปเดินตลาดโต้รุ่งหัวหิน ในตัว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยนายอภิสิทธิ์ ได้เดินทักทายพ่อค้าแม่ค้า และนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ระหว่างนั้นได้มีนักท่องเที่ยวชายชาวสวีเดนเข้ามาทักถามว่าฮูอาร์ยู (คุณคือใคร) ซึ่งนายอภิสิทธิ์ได้ตอบกลับไปว่า ไพร์มมินิสเตอร์ (นายกรัฐมนตรี) และได้พูดคุยกัน โดยขอให้อยู่เที่ยวในหัวหินนานๆ ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์เดินไปถึงแค่กลางตลาดก็วกกลับ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนจะไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารหัวหิน (โกทิ) โดยมีเมนูอาหาร ประกอบด้วย ออส่วน คะน้าหมูเค็ม ขี้เมาทะเล ปลาจะละเม็ดทอดกระเทียม หมูผัดพริกหยวก ปูผัดผงกะหรี่ ห่อหมกทะเล และต้มยำกุ้งน้ำใส ตบท้ายด้วยผลไม้รวม จากนั้นได้เดินทางไปยังพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เพื่อตรวจความพร้อมสถานที่จัดงานเลี้ยงกาลาดินเนอร์แก่ผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ในค่ำวันที่ 28 ก.พ.นี้ 

http://www.thairath.co.th/news.php?section=politics&content=125533

07 ธ.ค. 2019 11:41น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting