Aseansummit
หน้าหลัก arrow FAQs arrow Mambo and Security arrow ข่าวสารล่าสุด arrow ประเด็นพม่าไม่ถูกมาหารือที่ประชุม
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
ประเด็นพม่าไม่ถูกมาหารือที่ประชุม PDF พิมพ์ อีเมล

ประเด็นเรื่องการเมืองในประเทศพม่าจะไม่ถูกยกขึ้นมาหารือ ในการประชุมระดับผู้นำอาเซียนในวันเสาร์นี้

                นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้ร่วมหารือระหว่างรับประทานอาหารค่ำกับรัฐมนตรีต่างประเทศจากชาติสมาชิกอาเซียนอีก 9ประเทศที่ชะอำเมื่อค่ำวานนี้ ก่อนที่การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนจะเริ่มขึ้นที่หัวหินในวันนี้ และประเด็นเรื่องพม่ายังคงเป็นปัญหาหนักอกของอาเซียน

                องค์การนิรโทษกรรมสากลได้เรียกร้องให้ผู้นำชาติอาเซียนเพิ่มอำนาจเพื่อให้สามารถผลักดันเรื่องสิทธิมนุษยชนในพม่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในการประชุมระดับผู้นำที่จะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ จะไม่มีเรื่องพม่าอยู่ในวาระอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะมีการพูดคุยนอกรอบ ซึ่งนาย ฮัสซัน วิรายุดา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ได้ยกประเด็นนี้ขึ้นมาในระหว่างการเจรจาแบบทวีภาคีร่วมกับนายเนียน วิน รัฐมนตรี ต่างประเทศพม่า เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี

                นายเมียน วิน ได้ให้ความเห็นอย่างเรียบง่ายเพียงแค่ว่า เขาคาดหวังเรื่องความสำเร็จของการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ขณะที่นายวิรายุดา กล่าวว่า เขาได้หารือกับในหลายประเด็นที่น่าเป็นห่วง ที่รวมถึงการเลือกตั้งในพม่าที่คาดว่าจะมีขึ้นในปีหน้าด้วย ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีที่นางอองซาน ซูจี         ผู้นำการเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่มีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง ที่ถูกมองว่า จัดขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อรัฐบาลทหาร นายฮัสซัน กล่าวว่า เขาได้ย้ำความวิตกต่อความน่าเชื่อถือของกระบวนการเลือกตั้ง

                สำหรับการประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน ถ้าประเด็นพม่าไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือกันอย่างเป็นทางการ ก็คาดว่า วิกฤติเศรษฐกิจโลก จะเป็นประเด็นสำคัญของการประชุมของรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ที่จะหารือกันถึงแนวทางที่สมาชิกในกลุ่มอาเซียน สามารถรับมือกับวิกฤติ ที่กำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศที่ต้องพึ่งพาการส่งออกอยู่ในปัจจุบัน

                เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะรัฐมนตรีได้เห็นร่วมกันที่จะกองทุนเสริมสภาพคล่องมูลค่า 120,000 ล้านดอลล่าร์หรือราว 4 ล้าน 2 แสนล้านบาท เพื่อปกป้องค่าเงินในภูมิภาคครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรก ที่บรรดาผู้นำอาเซียนจะพบกัน นับตั้งแต่มีการลงนามรับรองกฎบัตรอาเซียนเมื่อเดือนธันวาคม ซึ่งกฎบัตรอาเซียน เป็นเสมือนธรรมนูญของอาเซียน ที่จะวางกรอบทางกฎหมายและโครงสร้างขององค์กร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอาเซียน ในการดำเนินการตามวัตถุประสงค์และ เป้าหมาย โดยเฉพาะการขับเคลื่อนการรวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียน ที่คล้ายคลึงกับสหภาพยุโรปหรือ อียู และการสถาปนาตลาดเดียว ภายในปี 2558

จาก  http://www.komchadluek.net/2009/02/27/x_main_a001_339322.php?news_id=339322

07 ธ.ค. 2019 11:39น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting