Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow นายกฯแจงสภาฯ ประชุมอาเซียน
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
นายกฯแจงสภาฯ ประชุมอาเซียน PDF พิมพ์ อีเมล


นายกฯแจงสภาฯ ประชุมอาเซียนไทยได้ประโยชน์อื้อ

                ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (26 ก.พ.) ว่า ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายธนิตพล ไชยนันทน์ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ ได้ตั้งกระทู้ถามสดเรื่องผลกระทบที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียน ซัมมิตว่า รัฐบาลได้เตรียมความพร้อมอย่างไรและมีการประเมินความพึงพอใจของมิตรประเทศหรือไม่ รวมทั้งคิดว่างานนี้จะสามารถสร้างภาพลักษณ์และเรียกความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทยกลับคืนมาได้หรือไม่

                จากนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ลุกขึ้นชี้แจงว่า ประเทศไทยมีความพร้อมเป็นเจ้าภาพอย่างเต็มที่ มั่นใจว่าประเทศสมาชิกทั้งหลายจะพอใจ จากการพบปะกับรมว.คลังและรมว.กลาโหมของประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แสดงความพึงพอใจต่อการดำเนินการของรัฐบาลไทย ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นและแก้ปัญหาภาพลักษณ์ของประเทศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังคาดว่าจะมีสื่อมวลชนต่างประเทศเดินทางมาทำข่าวการประชุมไม่ต่ำกว่า 500 คน ทุกคนจะได้สัมผัสกับความพร้อมของประเทศไทย ที่สำคัญการประชุมครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้ตัวแทนของกลุ่มต่างๆในสังคมได้เข้าพบกับผู้นำอาเซียนโดยตรง จะทำให้ประเทศอาเซียนมีความร่วมมือกันมากขึ้นมิใช่แค่ระหว่างผู้นำประเทศเท่านั้น

                นายอภิสิทธิ์ ชี้แจงอีกว่า รัฐบาลได้อนุมัติให้มีการลงนามในข้อตกลง และจะมีการขยายข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ อีก เช่นกองทุนสำรองอาเซียน พร้อมกับจะกำหนดจุดยืนของอาเซียนในการที่จะไม่ใช้มาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างกัน และจะนำไปเสนอในการประชุมกลุ่มจี 20 ที่กรุงลอนดอน ในเดือนเม.ย.นี้ รวมทั้งจะหยิบยกกรณีปัญหาชาวโรฮิงญาขึ้นมาหารือเพื่อให้กลุ่มประเทศอาเซียนแก้ปัญหาร่วมกัน มิใช่ผลักภาระมาให้ประเทศไทย พร้อมกับจะมีการจัดตั้งองค์กรสิทธิมนุษยชนอาเซียน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและเปิดทางในการเจรจาทางการค้าและการยอมรับจากประเทศตะวันตก และร่วมหารือถึงการจัดการสต็อกข้าวของภูมิภาค เนื่องจากแต่ละประเทศมีผลผลิตทางการเกษตรมากกว่าความต้องการของประเทศ ซึ่งจะนำมาเป็นสต็อกกลางของภูมิภาคช่วยเหลือประเทศที่ประสบปัญหา

                เบื้องต้นได้หารือกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์และจะนำมาสานต่อในการประชุมครั้งนี้รวมถึงประเทศเวียดนามที่นายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์ ได้หารือไปแล้ว หากทำได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อภูมิภาคและประชาชนของแต่ละประเทศโดยตรงนายกรัฐมนตรี กล่าว

จาก  http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=125295

07 ธ.ค. 2019 11:40น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting