Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow อาเซียนซัมมิทมี 'ม็อบ' ปกติ-ไม่ปกติ?
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
อาเซียนซัมมิทมี 'ม็อบ' ปกติ-ไม่ปกติ? PDF พิมพ์ อีเมล

แล้วช่วงนี้ก็มี ม็อบต้านรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมีการประท้วงรัฐบาลอีกในช่วงที่มี อาเซียนซัมมิท

                เป็นเรื่องไม่จริง-เป็นเรื่องจริง เป็นคนละเรื่อง-เป็นคนละเรื่องเดียวกัน หรือไม่-อย่างไร ?? ก็ไม่ทราบได้ แต่มีเสียงตีกันออกมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้ประมาณว่า ในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรือ อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14 ระหว่าง 27 ก.พ.-1 มี.ค. 2552 จะมีการดิสเครดิตรัฐบาลปัจจุบัน ทำให้นานาชาติ-ทั่วโลกต้องจับตาไทย หรือต้องให้ความสนใจอดีตนายกรัฐมนตรี  พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร
                ทั้งนี้ ว่ากันในภาพรวมทั่วไป กับการประชุมระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะประชุมอะไร ในประเทศใด ที่ผ่านมาก็มักจะมีข่าวฝูงชนรวมตัวชุมนุมประท้วง-ต่อต้านเรื่องนั้นเรื่องนี้อยู่เนือง ๆ โดยส่วนใหญ่เรื่องที่ประท้วงก็จะเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการประชุม อย่างไรก็ตาม การ ประท้วงเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับการประชุมโดยตรง...ก็ใช่จะไม่มี
                และกับการ ชุมนุมประท้วงในช่วงที่มีการประชุมนานาชาติสำคัญ ๆนี้ ธารา บัวคำศรี ผู้ประสานงานรณรงค์ประจำประเทศไทย  กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สะท้อนว่า... การประชุมระหว่างประเทศเวทีใหญ่ ๆ อย่างเช่น องค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ), กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ), องค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ซึ่งเป็นการประชุมเกี่ยวกับนโยบาย  ใหญ่ ๆ และสำคัญ ๆ ซึ่งกระทบความเป็นอยู่ของคนจำนวนมาก ก็จะมีการเคลื่อนไหว ชุมนุม ประท้วง ของภาคประชาชน โดยที่ เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติมาก เป็นการติดตามโดยภาคประชาชน
                ผู้ประสานงานกรีนพีซรายนี้บอกต่อไปว่า... การติดตามโดยภาคประชาชนนั้น แสดงออกได้โดยหลายวิธี เช่น พูดคุย, จัดประชุม, จัดเสวนา รวมถึงการทำกิจกรรมนอกสถานที่ซึ่งใคร ๆ ก็เรียกว่าการประท้วง และสำหรับในประเทศไทย การแสดงออกของภาคประชาชน ก็เป็นสิทธิที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ
                ในการประชุมใหญ่ ๆ ระหว่างประเทศ มักจะมีการเปิดพื้นที่ให้กับผู้มาชุมนุมได้เคลื่อนไหว และได้เรียกร้อง เพราะมองว่าการรวมตัวเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้อง หรือแสดงความเห็น เป็นเรื่องปกติ แต่ก็จะมีการป้องกันดูแลในเรื่องความปลอดภัยไว้ ซึ่งเวทีอาเซียนซัมมิท ก็เป็นความท้าทายหนึ่ง
                อย่างไรก็ตาม ผู้ประสานงานกรีนพีซชี้ว่า... การเคลื่อนไหวของประชาชนในช่วงมีการประชุมใหญ่ ๆ ถ้าถึงขนาดมีการปิดล้อม ยึดสถานที่ หรือปิดถนน ซึ่งทำให้คนอื่นทั่วไปได้รับความเดือดร้อน หรือมีการใช้เวทีพูดคุยกันเรื่องอื่น แต่เป็นการทำลายความชอบธรรมของรัฐบาล ก็จะเป็นเรื่องที่เสียหายนอกจากจะเป็นการทำลายชื่อเสียงของประเทศเจ้าภาพจัดประชุมแล้ว ยังเป็นการสร้างความไม่น่าเชื่อถือให้กลุ่มที่เคลื่อนไหวเองด้วย ถ้าพูดจาคนละเรื่องกัน” ...ผู้ประสานงานกรีนพีซคนเดิมระบุในภาพรวมทั่ว ๆ ไป
                ทางด้าน รศ.ดร.ประหยัด หงส์ทองคำ นักวิชาการอิสระด้านรัฐศาสตร์ ก็ระบุถึงเรื่องเดียวกันนี้ผ่าน สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์ว่า... ธรรมชาติของคำว่าม็อบนั้น ในทางความรู้สึกก็มักจะไม่ดีกับความรู้สึกของสังคมโดยรวมก็มักจะเป็นลบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทั้งที่ ในความเป็นจริงแล้ว การประท้วง การรวมตัวเพื่อเรียกร้องสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือการต่อต้านแสดงความไม่พอใจ โดยเฉพาะความไม่พอใจต่อการบริหารงานของรัฐ ถือเป็นสิทธิที่พึงกระทำได้เพียงแต่ต้องกระทำภายใต้กฎหมายและอยู่ในขอบเขตที่ไม่ไปกระทบสิทธิผู้อื่น อย่างไรก็ตาม ก็เป็นเรื่องยากและลำบาก...ตามธรรมชาติของม็อบทั่วโลก
                นักวิชาการรัฐศาสตร์ระบุอีกว่า...การประท้วงที่เป็นหลักสากลก็คือการประท้วงที่ไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อคนอื่น อาทิ ไม่ทำให้การจราจรติดขัด ไม่กระทบกับวิถีชีวิตประจำวันของผู้ไม่เกี่ยวข้อง ไม่ทำ  ให้เกิดการยั่วยุจนนำไปสู่การใช้กำลัง เหล่านี้คือหลักกว้าง ๆ ในการ    ประท้วงเรียกร้องแบบสากลแต่ก็ต้องยอมรับว่าทำได้ยาก ดังนั้น หลักการส่วนใหญ่ของการประท้วงทั่วโลกจึงพยายามทำให้เกิดผลกระทบกับผู้อื่นน้อยที่สุด โดยการทำให้การประท้วงเป็นไปอย่างสงบมากที่สุด...น่าจะเป็นหัวใจหลัก
                แต่ขณะเดียวกัน ก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของการทำม็อบด้วยว่า การประท้วงที่เรียบง่ายก็อาจจะไม่ทำให้เกิดการตื่นตัว ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกร่วม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการนำเรื่องของจิตวิทยามวลชนมาใช้ในรูปแบบการทำสงครามจิตวิทยา โดยต้องพยายามชูประเด็นหรือข้อมูลที่สามารถปลุกเร้าหรือทำให้เกิดความสนใจ ที่สำคัญคือทำให้ผู้ร่วมชุมนุมรู้สึกไม่พอใจและเคียดแค้นในการกระทำของฝ่ายตรงข้ามมากที่สุด เพื่อตรึงมวลชนไว้” ...รศ.ดร.ประหยัดกล่าว
                พร้อมทั้งยังบอกด้วยว่า... เป็นธรรมชาติของม็อบที่ต้องปลุกเร้า หาประเด็นสร้างความรู้สึกร่วม ดังนั้น แนวทางที่จะไม่นำไปสู่ความเสียหาย คือกระทำบนพื้นฐานที่ถูกต้อง มีเป้าหมายชัดเจน ไม่ใส่สีตีไข่จนทำให้เกิดความสับสนเข้าใจผิด ซึ่งในช่วงที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หากเกิดความวุ่นวายขึ้น ก็อาจทำให้ภาพลักษณ์ประเทศไทยที่เดิมก็ต่ำติดลบอยู่แล้ว ยิ่งตกต่ำลงไปอีก
เมืองไทยมี ม็อบในช่วงมีประชุมอาเซียนซัมมิท
 
เรื่องนี้สามารถเป็นได้ทั้งเรื่อง
ปกติและไม่ปกติส่วนจะ ไม่เสียหายหรือ เสียหายก็อีกเรื่อง ??.

จาก http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=70404&NewsType=2&Template=1

07 ธ.ค. 2019 11:28น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting