Aseansummit
หน้าหลัก arrow FAQs arrow Mambo and Security arrow ข่าวสารล่าสุด arrow "โอบามา"แถลงต่อสภาคองเกรส ลั่นฟื้น
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
"โอบามา"แถลงต่อสภาคองเกรส ลั่นฟื้น PDF พิมพ์ อีเมล

                        ผู้นำสหรัฐแถลงต่อรัฐสภาครั้งแรก ประกาศลั่นจะเพิ่มอัดฉีดช่วยเหลือธนาคารสถาบันการเงิน และ ไม่ยอมให้อุตสาหกรรมรถยนต์ของประเทศล่ม

                สำนักข่าวต่างประเทศรายงานรายงานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ว่า ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐ ได้แถลงต่อรัฐสภาคองเกรสเป็นครั้งแรก โดยประกาศว่าเขาจะอัดฉีดเงินช่วยเหลือธนาคาร สถาบันการเงินของสหรัฐ พร้อมทั้งรับประกันว่า ชาวอเมริกันจะได้รับการรับประกันว่า เงินฝากของพวกเขาจะได้รับการคุ้มครอง
                นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังประกาศจะจัดตั้งกองทุนเงินกู้ใหม่ที่ใหญ่ที่สุดเพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็ก,ผู้บริโภค,คุ้มครองวงเงินกู้ และนักศึกษา
                ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐ ยังประกาศไม่ยอมให้อุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศต้องล้มละลาย เพื่อคุ้มครองแรงงานจำนวนหลายร้อยล้านคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมดังกล่าว พร้อมกันนี้ เขายังเรียกร้องให้สภาคองเกรสช่วยผลักดันผ่านร่าสงกฎหมายที่จะสามารถทำให้เขาปฎิรูประบบกฎเกณฑ์การเงินของประเทศที่ล่าช้า โดยใช้กฎเกณฑ์ใหม่ที่จะให้รางวัลแก่ความพยายามและการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ และลงโทษการใช้กฎเกณฑ์ไปในทางที่ผิด
                "คืนนี้ ผมต้องการให้ชาวเมริกันทุกคนรู้ว่า เราจะซ่อมแซม เราจะฟื้นฟู และสหรัฐอเมริกาจะแข็งแกร่งขึ้นกว่าที่เป็นมาก่อนหน้านี้" โอบามากล่าว
                ทั้งนี้ระหว่างแถลงนโยบายต่อสภาครองเกรส โอมาบา ได้รับเสียงปรบมือเป็นระยะๆจากสมาชิกรัฐสภา
                คำแถลงนี้มีขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐได้จัดวางเงินงบประมาณจำนวนหลายล้านล้านดอลลาร์ เพื่อฟื้นฟูภาคการเงินที่ได้รับวิกฤตการเงิน ขณะที่กระทรวงการคลังเปิดเผยตัวเลขของงบประมาณดังกล่าวอาจมีจำนวน 2 ล้านล้านดอลลาร์
                มาตรการนี้มีขึ้นหลังก่อนหน้านี้รัฐบาลบุชได้อนุมัติโครงการช่วยเหลือทรัพย์สินที่มีปัญหาเป็นมูลค่า 7 แสนล้านดอลลาร์ ไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว
                ขณะที่เจเนอรัล มอเตอร์ส และไคร้สเล่อร์ เพิ่งขอเงินรัฐบาลโอบามาเป็นเงินเพิ่มอีก 21,600 ล้านดอลลาร์ เพื่อพยุงสถานภาพของบริษัทจากภาวะล้มละลาย หลังได้รับเงินช่วยเหลือไปแล้ว 17,400 ล้านดอลลาร์ เมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา
                สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานว่า เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ 97.02 เยนต่อดอลลาร์ ระหว่างการซื้อขายที่ตลาดโตเกียว หลังซื้อขายกันอยู่ที่ 96.64 เยนต่อดอลลาร์ ที่ตลาดนิวยอร์ก
                เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นทันทีที่ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวต่อสภาคองเกรส ย้ำว่า สหรัฐจะฟื้นตัวจากการล่มสลายทางเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 80 ปี และการฟื้นตัวครั้งนี้ จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิม
                วันเดียวกัน นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวระหว่างการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการกิจการธนาคารประจำวุฒิสภา ว่า เศรษฐกิจสหรัฐอาจหลุดพ้นจากภาวะถดถอยในปีนี้ แต่ให้ระวังว่า ถ้าภาครัฐไม่มีการจัดวางนโยบายอย่างถูกต้อง เศรษฐกิจสหรัฐก็มีแนวโน้มถดถอยลามไปยังปีหน้า
                นายเบอร์นันกี ยืนยันว่าเขาจะใช้ทุกมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและปรับปรุงการทำงานของตลาดเงิน แต่การจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวอย่างเต็มที่จากภาวะถดถอยในขณะนี้ อาจต้องใช้เวลากว่า 2 ถึง 3 ปี ขึ้นไป

จาก  http://www.naewna.com/news.asp?ID=150033

07 ธ.ค. 2019 11:28น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting