Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow กลุ่มคนเสื้อแดงโวยผู้ว่าฯกทม.
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
กลุ่มคนเสื้อแดงโวยผู้ว่าฯกทม. PDF พิมพ์ อีเมล

               นปช.โวยผู้ว่าฯกทม.จัดรถสุขาเคลื่อนที่บริการผู้ชุมนุมน้อยไป ด้านสุเทพเมินกลุ่มเสื้อแดง ไม่กำหนดเงื่อนเวลาชุมนุม ระบุ ทำได้ถ้าไม่ทำมีผิดกฎหมาย-เคารพรัฐธรรมนูญ

                (26ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงเวลา 09.30 น.ว่า ผู้ชุมนุมค่อนข้างบางตากว่าวานนี้ โดยผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งยงคงนอนหลับพักผ่อนตามร่มไม้ และเต้นท์ที่พัก ขณะที่เวทีปราศรัยมีนายก่อแก้ว พิกุลทอง และนายสุพร อัตถาวงศ์ แกนนำนปช.ทำหน้าที่เป็นพิธีกรสรุปข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ต่างๆ ในรอบวัน ให้ผู้ชุมนุมรับทราบ และเน้นโจมตีความสัมพันธ์ของกลุ่มพันธมิตรฯและรัฐบาล พร้อมทั้งตำหนิ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัฒน์ ผู้ว่ากทม.ที่จัดส่งรถสุขาเคลื่อนที่มาให้บริการกลุ่มผู้ชุมนุมน้อยเกินไป
                ผู้สื่อรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าเจ้าหน้าที่กทม.ได้เข้าเก็บกวาดขยะบริเวณที่ชุมนุม โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ก็ยังเก็บขยะไม่หมด นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มเสื้อแดง กล่าวว่า ในเวลา 11.00 น. แกนนำบางส่วนจะเดินสายพบปะผู้ดูสถานที่ราชการ เพื่อขอคำแนะนำการจัด การชุมนุมให้ส่งผลกระทบต่อสถานที่ราชการให้น้อยที่สุด
                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในทำเนียบรัฐบาลหลังการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงเข้าสู่วันที่ 3 เป็นไปอย่างปกติ โดยไม่มีการสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารแต่อย่างได ขณะเดียวกันยังมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมาก มาประจำการบริเวณเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ฝั่งถนนด้านหลังทำเนียบรัฐบาลเรียบคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อใช้สำหรับเป็นทางเข้า-ออก ของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี โดยล่าสุดได้มีการใช้ประตู 8 ด้านหลังทำเนียบรัฐบาลเป็นทางเข้า-ออก
                ทั้งนี้เมื่อเวลา 07.50 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายมั่นคง ได้เดินทางเข้าทำเนียบ พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์ถึงการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง ว่า รัฐบาลพยายามที่จะดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้และหวังว่าผู้ชุมนุมจะชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่ทำอะไรผิดกฎหมาย รัฐบาลยังไม่มีมาตรการอะไรพิเศษ แต่กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลไม่ให้มีการกรำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย รัฐบาลก็บริหารงานปกติ การชุมนุมโดยปราศจากอาวุธ ไม่ทำผิดกฎหมาย ก็เป็นสามารถชุมนุมต่อไปได้ตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ช่วง 3 วันที่ผ่านมาการชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงเป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญ เพียงแต่เมื่อรัฐบาลต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองก็ต้องมีเสียงรบกวนบ้าง แต่ถือว่ายังพอทนได้
                ผู้สื่อข่าวถามว่าจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศหรือไม่ เพราะต่างประเทศให้ความสนใจมาก นายสุเทพ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย ทุกประเทศมีการชุมนุมและประท้วงถือว่าเป็นส่วนควบของระบอบประชาธิปไตย เมื่อถามว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีการโห่ไล่เหมือนเป็นการประจานรัฐบาลในระหว่างที่รัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนเข้าเยี่ยม นายกรัฐมนตรี เรื่องนี้รัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไร นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของผู้ชุมนุมในการแสดงออก แต่การตะโก่นไล่แขกอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ เพราะเขาอาจจะคิดว่าเป็นการไล่ก็เป็นได้
                เชื่อว่าการโห่ไล่ การประท้วง เป็นเรื่องธรรมดา ที่อเมริกาและประเทศไหนๆก็มีประท้วง ประเทศประชาธิปไตยต้องเป็นแบบนี้ ทั้งนี้รัฐบาลไม่ได้กำหนดกรอบให้กลุ่มผู้ชุมนุมว่าต้องชุมนุมนานแค่ไหน ไม่ได้ประสานไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้วิเคราะห์หรือประเมินสถานการณ์ เมื่อชุมนุมโดยสงบก็สามารถทำได้ นายสุเทพ กล่าว

จาก  http://www.komchadluek.net/2009/02/26/x_main_a001_339138.php?news_id=339138