Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow ล้อมทำเนียบยืดเยื้อ เสือแดงคึก
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
ล้อมทำเนียบยืดเยื้อ เสือแดงคึก PDF พิมพ์ อีเมล


ม็อบเสื้อแดงเรือนหมื่นลุยฝ่าด่านกีดขวาง-แนวกั้นตำรวจบุกล้อมทำเนียบรัฐบาลสำเร็จ
ยืนยันไม่เข้าไปข้างใน แต่รัฐบาลต้องมีคำตอบข้อเรียกร้องที่ยื่นไว้
4
ข้อ
นัดอีกวันนี้บุกกระทรวงต่างประเทศกดดัน "กษิต ภิรมย์" ลาออกจากเก้าอี้

ตร.ปิดลับเส้นทาง"มาร์ค" เข้าทำงานที่ตึกไทยคู่ฟ้า
                        ม็อบเสื้อแดงเรือนหมื่นลุยฝ่าด่านกีดขวาง-แนวกั้นตำรวจบุกล้อมทำเนียบรัฐบาลสำเร็จ ยืนยันไม่เข้าไปข้างใน แต่รัฐบาลต้องมีคำตอบข้อเรียกร้องที่ยื่นไว้ 4 ข้อ นัดอีกวันนี้บุกกระทรวงต่างประเทศกดดัน "กษิต ภิรมย์" ลาออกจากเก้าอี้ ด้าน "อภิสิทธิ์" ลั่นพร้อมเดินทางเข้าทำงานในเช้าวันนี้ ถ้าม็อบชุมนุมอย่างสงบ เผยหน่วยงานด้านความมั่นคงยิงภาพเหตุการณ์ม็อบบุกทำเนียบให้ครม.ที่หัวหินดูกันสดๆ "เทือก"โยนให้ผบ.เหตุการณ์ตัดสินใจเองจะจัดการกับผู้ชุมนุมแบบใด มั่นใจไม่มีเหตุรุนแรง ปัดหลิ่วตาไฟเขียวให้ตำรวจเข้าสลาย ลือสะพัดเตรียมบุกรวบ 3 แกนนำนปช.ที่โดนคดีบุกบ้านป๋า ฐานขัดคำสั่งศาล

"เทพเทือก"ตรวจทำเนียบแต่เช้า
                        เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)หรือกลุ่มเสื้อแดง จะเคลื่อนขบวนไปปิดล้อม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยในการ รักษาความปลอดภัยของทหารและตำรวจ ตั้งแต่เวลา 05.45 น. โดยให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งวอร์รูมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล ว่า ได้ประชุมสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ให้มีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่ให้บุกรุกสถานที่ราชการ ไม่ให้ทำลายทรัพย์สินราชการ แต่ต้องระลึกเสมอว่าการชุมนุมที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญอย่าไปล่วงละเมิด ตำรวจมีวิธีการปฏิบัติอยู่แล้ว
                        เมื่อถามว่ามีข่าวรัฐบาลสั่งสกัดกั้นผู้ชุมนุมตามจุดต่างๆ นายสุเทพปฏิเสธว่าไม่ได้สั่ง ตำรวจจะไม่สกัด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณสะพานผ่านฟ้า สะพานมัฆวานรังสรรค์ แต่จะมาดูแลสถานที่ราชการอย่างเดียว เมื่อถามว่าเกรงหรือไม่ว่าจะมีมือที่สามเข้ามาปั่นป่วน นาย สุเทพกล่าวว่า กราบวิงวอนทุกมืออย่าทำให้บ้านเมืองวุ่นวายเสียชื่อ ตอนนี้โลกกำลังจับตาประเทศไทยอยู่ ขอให้พ้นช่วงนี้ไปก่อนค่อยมาว่ากัน เมื่อถามว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินจริงๆ จะไม่มีการนำแก๊สน้ำตาจากจีนมาใช้ นายสุเทพกล่าวว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าต้องฝึกซ้อม และให้เป็นไปตามแนวทางการควบคุมฝูงชนตามที่ศาลปกครองให้เอาไว้ ไม่ทำอะไรเกินเลยกว่านั้น

ใช้รถบดจอดขวางตลอดแนวรั้ว
                        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยทำเนียบ มีความเข้มงวดและมีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ-ทหาร เข้ามาประจำการมากกว่าเมื่อครั้งการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ส่วนข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำเนียบเดินทางมาทำงานบางตา มีบางส่วนมาเซ็นชื่อแล้วก็เดินทางกลับ เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์ ประกอบกับภายในทำเนียบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารจำนวนมาก กลัวว่าอาจเกิดเหตุความรุนแรง
                        สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในทำเนียบ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารหลายพันนายกระจายกำลังอยู่โดยรอบ ปิดประตูทางเข้า-ออกทั้งหมด พร้อมนำรถขนขยะขนาดใหญ่มาจอดกั้นประตูอีกชั้นหนึ่ง รอบรั้วมีการนำรถดับเพลิง รถควบคุมผู้ต้องหาและรถบดถนนมาจอดขวางตลอดแนวรั้ว ทหารได้นำรั้วลวดหนามกั้นบริเวณรั้วและกำแพงรอบทำเนียบอีกชั้นกันการบุกรุก
                        พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผบช.น. รับผิดชอบงานจราจร เปิดเผยถึงการจราจรรอบทำเนียบ ว่า ที่ท้องสนามหลวงซึ่งเป็นจุดรวมตัวของกลุ่ม นปช. เตรียมรถเครื่องขยายเสียงไว้ การชุมนุมจะมีอยู่ 2 กลุ่มคือกลุ่มที่มากับขบวนและกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาสมทบที่ทำเนียบรัฐบาล การสั่งปิดการจราจรบนถนนรอบทำเนียบจะไม่ปิดถนนล่วงหน้า จะปิดถนนล่วงหน้าเฉพาะข้างทำเนียบบริเวณถนนลูกหลวงด้านริมคลองฝั่งทำเนียบและถนนพระราม 5 เฉพาะข้างพาณิชยการพระนคร รวมทั้งถนนนครปฐม ซึ่งปกติถนนดังกล่าวนั้นเป็นพื้นที่ที่ปิดอยู่แล้ว เพื่อให้กำลังเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งไปประจำการอยู่ ส่วนการปิดถนนทางสาธารณะทั่วไปรอบทำเนียบต้องดูสถานการณ์

บช.น.กำหนดปฏิบัติภารกิจ 3 วัน
                        พล.ต.ต.เอกรัตน์ มีปรีชา รองผบช.น. รับผิดชอบงานความมั่นคง มีคำสั่งเพิ่มเติมที่ 0016.(ศปก.น.)/1414 การชุมนุมอาจยืดเยื้อ เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นไปอย่างต่อเนื่องและสอดคล้องกับหน่วยงานที่ทำหน้าที่ผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานและส่วนสนับสนุนอื่นๆ ตร.จึงสั่งการให้บช.น. แจ้งให้กำลัง ปจ.ที่หน่วยที่ปฏิบัติภารกิจทราบระยะเวลาการปฏิบัติของผลัดวันที่ 24 ก.พ. จากเดิมเวลา 06.00 น. ถึงจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจนั้น กำหนดให้เป็นปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. เวลา 06.00 น. ถึงวันที่ 27 ก.พ. เวลา 06.00 น. (รวม 72 ช.ม.) หรือจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ เพื่อจัดเตรียมความพร้อมของกำลังการส่งกำลังบำรุง รวมถึงส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้สอดรับกับระยะเวลาการปฏิบัติต่อไป
                        พล.ต.ต.เอกรัตน์ ยังมีคำสั่งถึง ผบก.น.1-9 ตปพ. ดำเนินการตามแผนรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของกำลัง ปจ.เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ จึงให้ผบก.น. 1-9 และตปพ. เป็นผู้ช่วยรองผบ.เหตุการณ์ในจุดที่กองร้อย ปจ. ของแต่ละหน่วยปฏิบัติหน้าที่ในวันปฏิบัติภารกิจ โดยให้ร่วมปฏิบัติหน้าที่กับรองผบช.น. ที่ทำหน้าที่รองผบ.เหตุการณ์ โดยให้ตรวจสอบความพร้อมของกำลังพล หากตรวจพบว่ากำลังพลในสังกัดไม่ปฏิบัติตามข้อกำชับ หัวหน้าหน่วยจะต้องรับผิดชอบ ตามสถาน การณ์ทางการข่าวการชุมนุมอาจยืดเยื้อเป็นเวลานาน คาดได้ว่าการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีระยะเวลาการปฏิบัติต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 72 ช.ม. จึงให้พิจารณาจัดเตรียมความพร้อมของกำลังพล อุปกรณ์ ยานพาหนะ การส่งกำลังบำรุง และส่วนอื่นที่เกี่ยวข้องของหน่วยให้เหมาะสม
                        เวลา 08.30 น. ที่อาคารสำนักเลขาธิการนายกฯ ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าของกองบัญชาการตำรวจ นครบาล พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. หารือร่วมกับ พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น. รวมทั้งรองผบช.น.และผู้บังคับการที่เกี่ยวข้อง นานกว่า 1 ช.ม.
                        พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รองผบ.ช.น. ในฐานะโฆษกบช.น. เปิดเผยว่า ที่ประชุมหารือเตรียมความพร้อมรับมือการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งจะปฏิบัติตามแผนกรกฎที่วางไว้ เน้นหนักเรื่องการรักษาพื้นที่และทรัพย์สินของทางราชการ โดยจะพยายามเจรจาและทำทุกวิถีทางไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้ามาในทำเนียบ ยืนยันกลุ่มผู้ชุมนุมจะเข้ามาในทำเนียบไม่ได้ นายสุเทพ สั่งกำชับพิเศษให้ปฏิบัติการอย่างละมุนละม่อม ยึดกฎหมายเป็นหลัก

ปิดลับเส้นทางนายกฯเข้าทำเนียบ
                        เมื่อถามว่ากำลังตำรวจทหารมากเกินไปหรือไม่ พล.ต.ต.สุพร กล่าวว่า เราก็ประเมินสูงเอาไว้ก่อน เท่าที่ประเมินจำนวนผู้ชุมนุมน่าจะมีหลักหมื่น ณ เวลาช่วง 10.00 น. ตัวเลขที่ท้องสนามหลวงมีไม่ถึง 8,000 คน แต่เท่าที่ผบช.น.ประเมินไว้ 2-3 หมื่นคน เป็นการประเมินสูงไว้ก่อน มาตรการดูแลทำเนียบมั่นใจว่ารัดกุม ตำรวจต้องปฏิบัติหน้าที่รับมือการชุมนุมที่ยืดเยื้อโดยจะสับเปลี่ยนกำลังทุก 72 ช.ม. ครั้งนี้ไม่สามารถเปลี่ยนกำลังได้ 12 ช.ม. เหมือนที่ผ่านมา แต่คาดว่าการชุมนุมคงไม่ยาวถึงขนาดนั้น ส่วนการดูแลสถานที่สำคัญอื่นๆ วางแผนดูแลไว้ แต่ในทางการข่าวยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีการก่อเหตุ รวมทั้งยังไม่มีการข่าวเรื่องมือที่สามแต่ก็ไม่ประมาท
                        รอง ผบช.น.กล่าวว่า การชุมนุมยืดเยื้อไม่คิดว่าจะทำให้เจ้าหน้าที่เสียเปรียบ เพราะคาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะชุมนุมเพียง 3 วัน ได้เตรียมการไว้ตามเวลานั้น และมีการเตรียมแผนรองรับกรณีนายกฯ เดินทางเข้ามาทำงานในทำเนียบ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยเส้นทางได้ และคงไม่ให้นายกฯ เดินฝ่าฝูงชนเพื่อเข้ามาทำงาน
                        เวลา 10.45 น. พล.ต.อ.พัชรวาท พร้อมด้วย พล.ต.ท.วรพงษ์ เดินตรวจความเรียบร้อยการรักษาความปลอดภัยโดยรอบทำเนียบ รวมทั้งบนตึกไทยคู่ฟ้า เป็นเวลาเดียวกับที่นปช. เคลื่อนขบวนมาทำเนียบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตั้งแถวเตรียมความพร้อมรับสถาน การณ์ตามจุดต่างๆ ทั้งบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ประตูทางเข้าทำเนียบ พล.ต.อ.พัชรวาทกล่าวว่า การจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้รับรายงานว่าผู้ชุมนุมมีประมาณกว่า 1 หมื่นคน และอาจเดินทางมาสมทบมากขึ้นในช่วงเย็น มั่นใจเจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้

เตรียมพร้อม"ตร.-ทหาร" 7 พันนาย
                        เมื่อถามว่าได้เตรียมความพร้อมรับมือไว้อย่างไร เพราะล่าสุดนายกฯ ยืนยันจะเดินทางเข้าทำงานในทำเนียบในวันที่ 25 ก.พ. พล.ต.อ.พัชรวาทกล่าวว่า คงไม่มีปัญหา ผบช.น.เตรียมการและแผนรองรับเอาไว้พร้อมแล้ว ตำรวจ 25 กองร้อย และทหาร 21 กองร้อย รวมแล้วประมาณ 6,000-7,000 นาย เชื่อว่าจะดูแลความเรียบร้อยได้ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์ แต่กำชับเจ้าหน้าที่จะประมาทไม่ได้ อยากฝากไปถึงแกนนำกลุ่มเสื้อแดงว่าให้ชุมนุมอย่างสงบอยู่ในกรอบของกฎหมายและปราศจากอาวุธ ต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น เช่น ขอให้เว้นช่องทางจราจรให้ผู้ใช้ถนนสามารถผ่านได้

"มาร์ค"ชี้สถานการณ์ไม่น่าห่วง
                        ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี สถานที่ประชุมครม.สัญจรครั้งแรกของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ก่อนที่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ทหารบกเพชรบุรี (กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์) หน่วยรบพิเศษแก่งกระจาน เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 7 และตำรวจสภ.หัวหิน สนธิกำลังตั้งเป็นกองอำนวยการรักษาความปลอดภัย ตรวจเข้มรถยนต์และบุคคลเข้า-ออกโรงแรม คุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยและความพร้อมทุกด้าน ตั้งแต่ประตูทางเข้าและห้องประชุม
                        เวลา 09.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ เดินทางมาถึงโดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดง กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ได้รับรายงานเหตุการณ์ต่างๆ จากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ แล้ว เมื่อถามว่าวันที่ 25 ก.พ. จะเข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลได้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เข้าได้ เมื่อถามว่าไม่เป็นห่วงสถานการณ์ใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ห่วง


มั่นใจเข้าทำงานในทำเนียบได้
                        ด้านนายสุเทพกล่าวว่า สั่งการให้ผบช.น. เป็นผู้บัญชาการสถานการณ์ซักซ้อมกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย มั่นใจว่าควบคุมสถานการณ์ได้ เจ้าหน้าที่ในทำเนียบเตรียมพร้อมตลอดเวลา หากผู้ชุมนุมไม่ฝ่าฝืนหรือปีนรั้วเข้าไปจะไม่เกิดปัญหา ส่วนจะยืดเยื้อหรือไม่เป็นเรื่องของผู้ชุมนุม ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ตนยังมองในแง่ดีว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะไม่ทำอะไรรุนแรง
                        เมื่อถามว่าหากกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมทำเนียบหลายวัน รัฐบาลจะเข้าไปทำงานได้อย่างไร นายสุเทพกล่าวว่า เข้าได้แน่นอน เจ้าหน้าที่มีเส้นทางให้เข้าไปได้อยู่แล้ว มั่นใจว่าจะยังมีทำเนียบเป็นสถานที่ทำงานของรัฐบาลได้ เมื่อถามว่ารัฐบาลส่งตัวแทนเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมบ้างหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ไม่ได้ไปเจรจา กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ประสงค์จะเจรจา ระดับเจ้าหน้าที่คงพูดคุยกัน อาจอยู่ 2-3 วันก็ได้ ส่วนที่แกนนำระบุว่าหากเกิดความรุนแรงจะไม่ใช่ฝีมือของกลุ่มเสื้อแดง นาย สุเทพกล่าวว่า มั่นใจได้ว่าหากเกิดเหตุรุนแรงขึ้นก็ไม่ใช่ฝ่ายเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน เจ้าหน้าที่อยู่ในรั้วทำเนียบ
                        เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่หากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โฟนอินเข้ามาจะทำให้ผู้ชุมนุมฮึกเหิม รองนายกฯกล่าวว่า ไม่เป็นห่วง ผู้ชุมนุมทุกคนมีความยั้งคิดได้ว่าสถานการณ์อย่างนี้ คนไทยด้วยกันจะทำอย่างไรประเทศจะไม่เสียหาย ส่วนปัญหามือที่สามที่หลายฝ่ายเป็นห่วง เป็นไปได้ยาก ถ้าจะมีคงเป็นมือที่หนึ่ง มือที่สองมากกว่า

ป้อง"กษิต"ไม่ได้โดนข้อหาทุจริต
                        นายสุเทพยังกล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยช่วง การประชุมอาเซียนซัมมิตว่า รัฐบาลเตรียมการป้องกันค่อนข้างรัดกุม ผบช.ภาค 7 เป็นผู้บัญชาการในพื้นที่ ขณะนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง หลังการประชุมครม. นายกฯและตนจะร่วมประชุมคณะกรรมการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดประชุมอาเซียนซัมมิต จากนั้นตนจะไปตรวจเยี่ยมแต่ละพื้นที่ เช่น พระราชนิเวศมฤคทายวัน สถานที่จัดเลี้ยงอาหารค่ำ โรงแรมเชอราตันที่เป็นศูนย์สื่อมวลชน และท่าอากาศยานหัวหิน (บ่อฝ้าย) ที่ผู้นำจะเดินทางมาประชุม
                        นายสุเทพยังกล่าวถึงการออกหมายจับ 21 แกนนำพันธมิตรที่บุกยึดทำเนียบรัฐบาล โดยมีชื่อนายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศด้วยว่า หากมีก็มี แต่ตนยังไม่ทราบว่ามีชื่อหรือไม่ ยังไม่ได้ขอดูรายชื่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อถามว่าหากมีชื่อนายกษิตต้องลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า แล้วแต่จะคิด ในพรรคยังไม่ได้พูดคุยกันถึงเรื่องดังกล่าว คดีนี้เกิดขึ้นก่อนรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ไม่ได้เป็นความผิดหรือข้อหาที่เกิดขึ้นจากการทำหน้าที่ในช่วงมาร่วมรัฐบาลกับนายกฯ ถ้านายกษิตมีคดีความก็ให้ไปต่อสู้คดีกันไป เชื่อว่าข่าวนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการประชุมอาเซียนซัมมิต ทุกคนเข้าใจดีเพราะไม่ใช่เรื่องทุจริตคอร์รัปชั่น


เสื้อแดงเคลื่อนพลจากสนามหลวง
                        ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงที่นัดรวมตัวกันที่ท้องสนามหลวง ปิดเวทีไปเมื่อเวลา 05.00 น. เพื่อให้ผู้ชุมนุมได้พักผ่อน มีผู้ชุมนุมไม่กี่ร้อยคนนอนค้างเพื่อรอผู้ชุมนุมมาร่วมสมทบ เวลา 07.00 น. เริ่มเปิดเวทีอีกครั้งโดยเปิดเพลงปลุกใจ โดยผู้ชุมนุมทยอยเข้าร่วมสมทบตลอดเวลา เวลา 09.00 น. แกนนำเสื้อแดงทั้งหมดทั้งกลุ่มความจริงวันนี้และกลุ่มนปช. ประกอบด้วย นายวีระ มุสิกพงศ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายสุพร อัตถาวงศ์ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย น.พ.เหวง โตจิราการ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ นายพายัพ ปั้นเกตุ นายชินวัฒน์ หาบุญพาด ขึ้นเวทีเพื่อแสดงตัว
                        เวลา 09.19 น. นายวีระ นายณัฐวุฒิ น.พ.เหวง และนายการุณ โหสกุล ร่วมกันประกอบพิธีพราหมณ์บวงสรวงบูชาสิ่งศักด์สิทธิ์ บริเวณกลางท้องสนามหลวง ก่อนเคลื่อนขบวนไปทำเนียบ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมราว 3,000 คน รวมกลุ่มกันที่ด้านหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อตั้งขบวนเป็นชุดหน้า ขณะที่ผู้ชุมนุมที่ยังอยู่ที่ท้องสนามหลวงอีก 1 หมื่นคน เริ่มตั้งขบวนที่ถนนราชดำเนินกลาง
                        เวลา 10.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่ด้านหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งฯ ตั้งขบวนปิดถนนราชดำเนินกลางขาเข้าจนเต็มพื้นผิวจราจร ชูป้ายขนาดยาวสีดำแดงเขียนข้อความ "ปลดกษิต เอาผิดแกนนำพันธมิตร" เดินนำหน้าขบวน ตามขบวนรถจักรยานยนต์ 100 คัน
                        ขบวนที่ 2 ประกอบด้วยรถบรรทุก 10 ล้อ ติดตั้งเครื่องขยายเสียงดัดแปลงเป็นเวทีเคลื่อนที่ 3 คัน คัน ที่ 1 เป็นแกนนำทั้งหมดคือ นายจักรภพ เพ็ญแข นายจตุพร นายณัฐวุฒิ นายการุณ น.พ.เหวง และนายก่อแก้ว พิกุลทอง คันที่ 2 นายจรัล ดิษฐาอภิชัย คันสุดท้ายมีนายวิภูแถลง ส่วนนายวีระ เดินปะปนไปกับผู้ชุมนุม

เครียดเจอแนวปิดกั้นของตำรวจ
                        เวลา 11.00 น. จึงเริ่มเคลื่อนขบวน มีรถพยาบาลของกลุ่มเสื้อแดงเคลื่อนที่ตามประกบไปตลอดทาง ขบวนเคลื่อนไปยังทำเนียบ ผ่านอนุสาวรีย์ประชา ธิปไตย สะพานผ่านฟ้าลีลาศ สี่แยกจปร. สะพานมัฆ วานรังสรรค์ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนพิษณุโลก โดยไม่มีการตั้งแนวสกัดของตำรวจและทหาร มีเพียงกำลังตำรวจคอยปิดกั้นการจราจรบริเวณที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนผ่าน ขณะที่ม็อบเคลื่อนผ่านสถานที่ราชการข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ยืนดูอยู่ริมรั้ว ทั้งกระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานก.พ. ต่างนำตีนตบ หัวใจตบขึ้นมาเขย่าให้กำลังใจ โดยเฉพาะที่ริมรั้วบก.ทบ. มีทหารยืนโบกผ้าแดงและหัวใจตบเขย่าให้กำลังใจผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งด้วย
                        เมื่อขบวนเคลื่อนมาถึงบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ริมคลองเปรมประชากร กำลังตำรวจผสมชุดปราบจลาจลจากบช.น. และตชด.จำนวน 5 กองร้อยตั้งแนวปิดกั้นถนนนครปฐมด้านหน้าทางเข้าทำเนียบ โดยใช้แท่งปูนขนาดใหญ่เชื่อมติดกันด้วยเหล็กเส้นข้ออ้อยขนาดใหญ่ วางอยู่หน้าแนวรั้วเหล็กที่ร้อยไว้ด้วยโซ่ขนาดใหญ่ และมีแนวรั้วสีเหลืองร้อยด้วยโซ่อีกชั้นหนึ่ง ตามด้วยรถบดถนน รถเกรดถนนจำนวน 3 คัน จอดขวางถนนนครปฐม มีรถดับเพลิงและรถควบคุมนักโทษจอดไว้เป็นแนวหลังสุดอีกหนึ่งชั้น โดยมีกำลังตำรวจตรึงกำลังอยู่ระหว่างสิ่งกีดขวางทั้งหมด เมื่อรถเวทีปราศรัยเคลื่อนไปชิดแนวแท่งปูน แกนนำประกาศขอให้ตำรวจเปิดทางเพื่อเข้าไปตั้งเวทีอยู่ที่ถนนนครปฐม ด้านหน้าทำเนียบระหว่างประตู 1 และ 2 จะไม่เข้าไปด้านในอย่างเด็ดขาด
                        นายจตุพร น.พ.เหวง และนายการุณ เข้าเจรจากับพล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผบช.น. ผู้รับผิดชอบในการเจรจาต่อรอง พล.ต.ต.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน รองผบช.น. ผู้รับผิดชอบเชิงสะพานชมัยมรุเชฐและพื้นที่ใกล้เคียง และพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 ผู้รับผิดชอบควบคุมการปฏิบัติบริเวณโดยรอบทำเนียบ ที่บริเวณแนวกั้น แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจพยายามปีนข้ามแนวกีดขวาง นายณัฐวุฒิจึงต้องประกาศให้ทุกคนอยู่ในความสงบ ขณะเดียวกัน ตำรวจและทหารที่อยู่ด้านในทำเนียบได้เปิดเครื่องขยายเสียงแจ้งให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ ห้ามทำผิดกฎหมาย ห้ามบุกรุกสถานที่ราชการ และขอให้เกียรติเจ้าหน้าที่ตำรวจและเปิดเพลงกลบเสียงของแกนนำ เป็นเหตุให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจพากันตะโกนโห่ร้องให้ตำรวจปิดเครื่องเสียงขณะตัวแทนทั้ง 2 ฝ่ายเจรจา

ระดมรื้อแนวกีดขวางเปิดทาง
                        เวลา 12.00 น. พล.ต.ต.พงษ์สันต์ และพล.ต.ต.วิชัย ให้นายจตุพร น.พ.เหวง และนายการุณ เข้าไปเจรจากันหลังแนวกั้น ระหว่างเจรจา พล.ต.ต.วิชัยได้ต่อโทรศัพท์คุยกับผู้บังคับบัญชาหลายครั้ง แต่การเจรจาไม่มีความคืบหน้า ผ่านไปประมาณ 15 นาทีแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมจึงกล่าวกับพล.ต.ต.พงษ์สันต์ว่า เข้าใจว่าผู้บังคับบัญชาไม่ยอมปล่อยให้ผู้ชุมนุมเข้า จึงไม่อยากให้นายตำรวจทั้ง 2 นายที่เป็นผู้เจรจาลำบากใจ จึงขอใช้วิธีของกลุ่มผู้ชุมนุม จากนั้นนายณัฐวุฒิประกาศระดมช่างและผู้มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์และการรื้อแนวกีดขวาง ร่วมปรึกษาหาทางข้ามแนวกีดขวางไปให้ได้ พร้อมประกาศให้ผู้ที่ดูการถ่ายทอดการชุมนุมผ่านดีทีวีและอินเตอร์เน็ตที่อยู่ทางบ้าน ช่วยนำคีมตัดเหล็ก ค้อนปอนด์และเครื่องคัดเหล็ก รวมทั้งถังแก๊สปิกนิคมาสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อทำลายสิ่งกีดขวางออกไป
                        ต่อมา กลุ่มผู้ชุมนุมใช้โซ่คล้องแท่งปูนนำไปผูกกับรถปราศรัย ลากแท่งปูนออกจากแนวกีดขวาง จากนั้นใช้คีมตัดโซ่ที่ร้อยระหว่างรั้วทั้งหมดออก และพร้อมใจกันยกเครื่องกีดขวางออกจากแนวถนน ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนปีนข้ามแนวกีดขวางและรถบดถนนเข้าไปในถนนนครปฐม โดยมีตำรวจปจ.ใช่โล่กันไว้แต่สู้แรงผู้ชุมนุมไม่ได้ต้องถอยร่นเข้าไปภายในทำเนียบ โดยมีกำลังทหารสับเปลี่ยนเข้ารักษาการณ์ตามประตูทางเข้าทั้งหมดและตลอดแนวรั้ว ส่วนรถบดถนนกลุ่มผู้ชุมนุมใช้โซ่คล้องและใช้รถปราศรัยลากออกไปจอดไว้ที่ 2 ข้างถนนนครปฐม เพื่อเปิดทางให้ผู้ชุมนุมและรถเวทีปราศรัยเคลื่อนเข้าสู่ถนนนครปฐม โดยรถปราศรัยปักหลักระหว่างประตู 1 และ 2 เป็นเวทีปราศรัยตรงข้ามกับตึกไทยคู่ฟ้า ส่วนผู้ชุมนุมขยายแนวไปยังเชิง สะพานอรทัย วนเข้าปิดล้อมทำเนียบที่ประตู 7 ซึ่งเป็นประตูเข้า-ออกเพียงประตูเดียว เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดประตูทางเข้า-ออกทั้งหมด

ทหารใช้ลวดหนามรายล้อมทำเนียบ
                        หลังผู้ชุมนุมกระจายตัวปิดล้อมทำเนียบ ทหารได้นำรั้วลวดหนามมาขึงไว้หน้าประตูและตั้งแนวป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาภายใน ส่วนข้าราชการในทำเนียบได้จับกลุ่มรอดูสถานการณ์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลได้เปิดประตูเล็กตรงประตู 7 ให้ข้าราชการเดินเข้า-ออก แต่รถยนต์ไม่สามารถเข้ามาได้ นอกจากนี้ ยังเปิดเวทีปราศรัยย่อย 2 จุด ที่บริเวณเชิงสะพานอรทัย และสะพานชมัยมรุเชฐ ทั้งนี้ หลังการปิดล้อมทำเนียบ กลุ่มเสื้อแดงทยอยกันกลับจนเหลือประมาณ 5,000 คน

                        พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานและเจรจากับทางแกนนำกลุ่มผู้ ชุมนุมนปช. ได้รับคำยืนยันว่าจะไม่บุกเข้ามาภายในทำเนียบ สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจถือว่ามีอำนาจในการดูแลที่จำกัดเพราะถนนถือเป็นสถานที่สาธารณะ จึงมีอำนาจดูแลเพียงแค่กฎหมายจราจรเท่านั้น แต่สิ่งที่เจ้าหน้าที่เป็นห่วงมากที่สุดในขณะนี้คือมือที่สาม ที่อาจเข้ามาก่อความวุ่นวายและสร้างสถานการณ์ รัฐบาลยังไม่ได้สั่งการในเรื่องนี้เข้ามา เนื่องจากได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจดูแลอย่างเต็มที่ ยืนยันว่าในวันที่ 25 ก.พ. นายกฯ จะสามารถเดินทางเข้ามาทำงานใน ทำเนียบได้

พัชรวาทเล็งจับม็อบรื้อสิ่งกีดขวาง
                        ที่บช.น. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์หลังจากการประชุมที่บช.น.กว่า 1 ช.ม.ว่า การรื้อสิ่งกีดขวางตำรวจมีกล้องซีซีทีวีจับไว้ว่าใครบ้างทำอะไร เดี๋ยวต้องดูข้อกฎหมายว่าผิดอย่างไร ส่วนนายกฯ จะเข้าทำงานที่ทำเนียบในวันที่ 25 ก.พ. เราคงมีมาตรการประตูเข้าและประตูออก เมื่อถามว่าจะใช้มาตรการเดียวกับเปิดทางเข้ารัฐสภาหรือไม่ ผบ.ตร.ยิ้มก่อนเดินทางกลับ
                        นายจตุพรกล่าวถึงแนวทางในการชุมนุมว่า จะตั้งเวทีปราศรัยเวทีเดียว ตั้งระบบเสียงและต่อสายลำโพงรอบทำเนียบ 4 ด้าน การมาครั้งนี้เพื่อมาทวงข้อเรียกร้อง 4 ข้อที่เคยยื่นไว้ ยืนยันจะไม่เข้าทำเนียบเพราะต้องการจะรักษาหน้าตาของประเทศ ขณะนี้จะเห็นว่านายอภิสิทธิ์ พยายามปกป้องนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ดังนั้น ในวันที่ 25 ก.พ.จะมีการดาวกระจายไปกระทรวงการต่างประเทศ แต่จะมีจัดระเบียบกลุ่มผู้ชุมนุมในการเดินทางเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย
                        นายจตุพรกล่าวว่า การชุมนุมครั้งนี้จะยืดเยื้อแต่ก็ยินดีให้นายกฯ เข้ามาทำงานในทำเนียบตามปกติแต่จะตั้งกติกาไว้หลายรูปแบบ นอกจากนี้ขอให้ชาวต่างชาติมั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุเข้ายึดสถานที่สำคัญเหมือนกลุ่มพันธมิตร ส่วนข้อเรียกร้อง 4 ข้อที่ยื่นไป ข้อที่ระบุว่าให้ รมว.ต่างประเทศลาออก และเร่งจัดการกลุ่มพันธมิตร เป็นข้อที่ปฏิบัติได้ง่ายที่สุด กลุ่มเสื้อแดงไม่บ้าเอาชัยชนะเหมือนกลุ่มพันธมิตร ไม่ทุบหม้อข้าวหม้อแกง ส่วนผลจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของรัฐบาล

ณัฐวุฒิย้อน ผบ.ตร.อย่าเลือกปฏิบัติ
                        นายณัฐวุฒิกล่าวถึงกรณีผบ.ตร.จะดำเนินการกับผู้บุกทำลายรั้วกั้นบริเวณถนนนครปฐมว่า จะถามกลับไปยังผบ.ตร. ที่กลุ่มพันธมิตรทำร้ายลูกน้องของตนเองทำไมไม่เร่งดำเนินคดี ผบ.ตร.น่าจะดีใจที่กลุ่มเสื้อแดงไม่บุกเข้าทำเนียบและไม่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ เราไม่กลัวคำขู่ รัฐบาล ทหารและตำรวจทั้งสิ้น ยืนยันจะปักหลักชุมนุมยืดเยื้อจนกว่ารัฐบาลจะทำตามข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ จากนี้จะทบทวนกรณีให้นายกฯ กลับมาทำงานในทำเนียบวันที่ 25 ก.พ. เนื่องจากก่อนหน้านี้กลุ่ม นปช.ระบุชัดจะไม่เข้าไปในทำเนียบ แต่นายกฯ กลับสั่งการให้ทหารและตำรวจจำนวนมากเข้ามายึดทำเนียบเสียเอง ถือเป็นการดูถูกประชาชน การนำรั้วลวดหนามมาล้อมทำเนียบเหมือนกลุ่ม นปช.มาเยี่ยมญาติทหาร-ตำรวจที่บ้านเมตตา ถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง
                        นายเติบ ใยเจริญ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่กรุงเทพ มหานคร เขต 1 กล่าวว่า ได้สอบถามไปยัง ผอ. โรงเรียนทั้งหมดที่ตั้งอยู่ในบริเวณการชุมนุมของกลุ่ม นปช. อาทิ โรงเรียนวัดเบญจมบพิตร โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ โรงเรียนราชวินิตมัธยม ได้รับการยืนยันจากผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งว่าจะไม่มีการหยุดการเรียนการสอน เพราะช่วงนี้อยู่ระหว่างการสอบปลายภาคของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและปลาย จึงจะไม่มีการเลื่อนสอบ ซึ่งโรงเรียนใน สพท. กทม.เขต 1 ส่วนใหญ่จะสอบเสร็จในวันศุกร์ที่ 27 ก.พ. จากนั้นจะปิดภาคเรียน

"มาร์ค"ย้ำเข้าทำงานในทำเนียบแน่
                        เวลา 15.10 น. ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ตนได้ดูภาพความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมในระหว่างการประชุม ครม.นิดเดียว เพราะต้องการเห็นบรรยากาศเท่านั้นว่าเป็นอย่างไร
                        เมื่อถามว่าจะสามารถเข้าทำงานที่ทำเนียบในวันที่ 25 ก.พ. ได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็คงจะเข้าทำงานตามปกติ ขณะนี้ทุกอย่างยังไม่มีอะไรอยู่นอกเหนือความคาดหมาย เมื่อถามว่าการประกาศจะเข้าทำงานที่ทำเนียบ ไม่ห่วงเจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนักขึ้นหรือ เพราะต้องดูแลทั้งสถานที่และตัวนายกฯ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามว่าจะซ้ำรอยเหตุการณ์ 7 ตุลา หรือไม่ นายกฯ ปฏิเสธว่า ไม่ครับ อย่างไรก็ไม่เหมือน 7 ตุลาแน่นอน เพราะขั้นตอนวิธีการแนวปฏิบัติของรัฐบาลต่างกัน ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมก็ไม่มีอะไรใหม่ เป็นข้อเรียกร้องเดิม ในส่วนที่ไม่ใช่เกี่ยวกับการตัดสินใจทางการเมือง เราก็ได้ดำเนินการอย่างชัดเจนทั้งเรื่องคดีความ และการปฏิรูปการเมือง ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ไปเติมเชื้อให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรง และขอยืนยันว่ายังมีความต้องการที่จะเห็นคนไทยทุกคนช่วยกันรักษาบรรยากาศของบ้านเมือง เชื่อว่าจะไม่ส่งอะไรต่อการจัดการประชุมอาเซียน

ระบุถ้าม็อบชุมนุมอย่างสงบก็ไม่กลัว
                        เมื่อถามว่าถ้าการชุมนุมยืดเยื้อจำเป็นต้องหาทำเนียบสำรองไว้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่จำเป็น ถึงขณะนี้ไม่มีความคิดในเรื่องที่จะไปทำงานที่อื่น เมื่อถามย้ำว่าถ้าเกิดสถานการณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง คิดว่าตึกวีไอพีดอนเมืองเหมาะสมเป็นสถานที่ทำงานของรัฐบาลอีกครั้งหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้คิดเลย เมื่อถามว่าทำไมถึงมั่นใจว่าจะเข้าทำงานที่ทำเนียบได้ และหากผู้ชุมนุมปิดทุกประตูจะทำอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็เปิดประตู และที่มั่นใจก็เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมบอกเองว่าจะไม่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ และหากมีคนของเขาทำจริงแกนนำก็ต้องดูแลเพราะประกาศแล้วก็ต้องรับผิดชอบ
                        เมื่อถามว่าจะให้ทหารเป็นคนเปิดทางใช่หรือไม่ นายกฯ ปฏิเสธว่า ไม่หรอก ตั้งใจว่าจะเข้าไปทำงานที่ทำเนียบ และคงจะสามารถตอบได้มากกว่านี้เพราะเห็นของจริง เมื่อถามว่ายังคงยืนยันจะเดินเท้าเข้าไปทำงานที่ทำเนียบ นายกฯ กล่าวว่า ถ้าผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบไม่มีอาวุธก็ไม่มีปัญหา
                        เมื่อถามย้ำว่าถ้าถึงขนาดต้องเดินเท้าเข้าทำเนียบจะเสี่ยงทำหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "ผมเดินได้ครับ แต่ว่าผู้ชุมนุมต้องไม่มีอาวุธ ต้องไม่เหมือนหน้าสภาเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.และต้องไม่มีการขว้างปา อีกทั้งแกนนำผู้ชุมนุมยืนยันว่าจะไม่ขัดขวางถ้ามีอะไรเกิดขึ้นก็ต้องรับผิดชอบ ที่ผมพูดเช่นนี้ก็ไม่ได้เป็นการท้าทาย ผมอยู่ที่ทำงานของผม"

มั่นใจไม่มีเหตุรุนแรง-สลายม็อบ
                        เมื่อถามว่ามีความคิดจะเดินเท้าเข้าทำเนียบ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เวลานี้เข้าใจว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้ามาประชิดรั้วทำเนียบแล้วนั้น เมื่อวันที่ 23 ก.พ. กลุ่มเกษตรกรก็ประชุมทำเนียบเช่นกัน วันนี้กลุ่มเสื้อแดงอยู่แค่หน้าประตูทำเนียบก็ยังถือว่าไม่ผิด
                        เมื่อถามว่าถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมก้าวเข้ามาในทำเนียบ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เขาประกาศว่าเขาไม่ทำแต่ถ้าทำก็แสดงว่าทำผิดกฎหมาย เราก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายตามขั้นตอน แต่วันนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันว่าไม่ทำ เมื่อถามว่ายืนยันว่าจะไม่มีการสลายการชุมนุม นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้การชุมนุมอยู่ในขอบเขตก็ไม่มีความจำเป็นอะไร
                        เมื่อถามว่าศาลอนุมัติปล่อยตัวแกนนำนปช. ที่เคยบุกบ้านประธานองคมนตรี แต่ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่วันนี้มีการออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ดำเนินการ นายกฯกล่าวว่า อยากให้ทุกฝ่ายต้องเคารพกฎหมายและศาล ถ้ามีกรณีใดที่ต้องดำเนินการทางเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการ
                        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายอภิสิทธิ์ ประกาศที่จะเข้าทำงานที่ทำเนียบวันที่ 25 ก.พ. สำนักโฆษกฯ ทำเนียบรัฐบาล ได้จัดทำกำหนดการของนายกฯ แจ้งให้ผู้สื่อข่าวทราบ มีงานที่นายกฯ ต้องเข้าปฏิบัติที่ทำเนียบ ดังนี้ เวลา 07.30 น. คณะกรรมการกทช.เข้าพบ เวลา 10.30 น. ประชุมคณะกรรมการโลจิสติกส์ จากนั้นช่วงบ่ายไปประชุมสภา

เทือกโยนให้ ผบ.เหตุการณ์ตัดสินใจ
                        ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม.ถึงการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงว่า ระหว่างการประชุม ครม.ก็มีการติดตามความเคลื่อนไหว มีการคอนเฟอเรนซ์ภาพการชุมนุมที่ถ่ายจากระบบซีซีทีวีมาให้ที่ประชุมเห็นภาพด้วย คิดว่าวันที่ 25 ก.พ. รัฐบาลจะเข้าไปทำงานที่ทำเนียบตามปกติ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
                        เมื่อถามว่ามีข่าวสั่งให้ฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ชุมนุม นาย สุเทพกล่าวว่า ไม่ได้สั่ง การดำเนินการเป็นเรื่องที่ผบช.น.ในฐานะผู้บัญชาการสถานการณ์จะเป็นผู้ตัดสินใจสั่งการตามที่เห็นเหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องหารือกับตนก่อน เมื่อถามว่าทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่จับกุมแกนนำ นปช.ที่ฝ่าฝืนคำสั่งศาลที่ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองในระหว่างการประกันตัว นายสุเทพกล่าวว่า ต้องไปถามเจ้าหน้าที่
                        พล.ท.สุรพล เผื่อนอัยกา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า มีการถ่ายทอดภาพการเคลื่อนไหวชุมนุมของ นปช.จากโทรทัศน์วงจรปิดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มายังห้องประชุม ครม.สัญจร เพื่อรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้ ครม.รับทราบ แต่นายกฯ ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ หากการชุมนุมยืดเยื้อออกไปจนไม่สามารถเข้าไปทำงานที่ทำเนียบได้ สมช.ได้เตรียมบ้านมนังคศิลาไว้เป็นสำนักงานชั่วคราวแล้ว เช่นเดียวกับหน่วยงานอื่นๆ ที่ได้จัดเตรียมสถานที่สำรองไว้เช่นกัน
                        นายศุภชัย ใจสมุทร รองโฆษกสำนักนายกรัฐ มนตรี แถลงว่า ระหว่างการประชุม ครม.นายสุเทพ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ได้รายงานต่อที่ประชุมถึงสถานการณ์การชุมนุม พร้อมภาพเหตุการณ์ประกอบ และไม่มีการพูดถึงการสลายการชุมนุมแต่อย่างใด

ส่งภาพสดล้อมทำเนียบให้ ครม.ดู
                        รายงานข่าวจากทำเนียบเผยว่า การรับชมภาพการชุมนุมของ ครม.เป็นการส่งสัญญาณภาพผ่านดาวเทียมจากตึกบัญชาการ ซึ่งทหารได้มาตั้งศูนย์บัญชาการไว้ไปขึ้นจอใหญ่ในห้องประชุมครม. นายสุเทพยืนยันว่าสามารถคุมสถานการณ์ได้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแผนรับมือ และหลักการก็จะไม่ยอมให้ผู้ชุมนุมบุกรุกเข้ามาภายในทำเนียบอย่างเด็ดขาด ถ้าใครบุกเข้ามาจะถูกจับกุมและดำเนินคดีทันที จากนั้นที่ประชุมได้ใช้เวลาหารือกันในเรื่องดังกล่าว 30 นาที รัฐมนตรีส่วนใหญ่ รวมทั้งนายกฯ ได้แสดงความเป็นห่วงการปฏิบัติต่อผู้ชุมนุม โดยถามว่าหากมีการจับกุมแล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขอให้ระมัดระวังและทำด้วยความละมุนละม่อม เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นประเด็นที่ฝ่ายตรงข้ามอาจฉกฉวยเอาไปสร้างสถาน การณ์ได้ ซึ่งนายสุเทพยืนยันไม่มีการใช้อาวุธอย่างเด็ดขาด และวันที่ 25 ก.พ.ทั้งนายกฯ และรัฐมนตรีสามารถเข้าไปทำงานได้ตามปกติ ขณะที่นายอภิสิทธิ์แจ้งกับ ครม.ว่าวันที่ 25 ก.พ.นี้จะเข้ามาทำงานที่ทำเนียบตามปกติ

รอง ผบ.ทบ.ปฏิเสธเอาใจรัฐบาล
                        เมื่อเวลา 14.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.จิรเดช คชรัตน์ รองผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์ถึงการรักษาความปลอดภัยกรณีกลุ่มเสื้อแดงเคลื่อนพลไปปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ว่า การจะเพิ่มกำลังทหารหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ต้องดูสถานการณ์ไปเรื่อยๆ ด้านการข่าวมีการติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา ส่วนการรักษาความปลอดภัยในการประชุมอาเซียนซัมมิต หากรัฐบาลขอกำลังสนับสนุนก็มีส่วนที่จะไปช่วยสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อถามว่าผบ.ทบ.มีการโฟนอินมาจากจีนหรือไม่ พล.อ.จิรเดชกล่าวว่า ผบ.ทบ.เป็นห่วงและได้ติดต่อตลอดเวลา
                        เมื่อถามว่าหากกลุ่มเสื้อแดงบุกเข้าทำเนียบทหารจะใช้กำลังหรือไม่ พล.อ.จิรเดชกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับรัฐบาล เรามีหน้าที่สนับสนุนกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ การตัดสินใจเป็นของผู้ที่มีอำนาจสั่งการ นโยบายของผบ.ทบ.คือจะไม่ใช้ความรุนแรง เมื่อถามว่าวิเคราะห์ว่าสถานการณ์จะรุนแรงเหมือนครั้งกลุ่มพันธมิตรหรือไม่ พล.อ.จิรเดชกล่าวว่า สถานการณ์ไม่เหมือนกัน ต่างฝ่ายต่างมีการพัฒนารูปแบบไปเรื่อยๆ งานทางทหารไม่เหมือนกลุ่มพวกนี้ เพราะงานทางทหารง่ายกว่า
                        เมื่อถามย้ำว่าคราวที่กลุ่มพันธมิตรปิดสนามบินกองทัพก็นิ่งเฉย พล.อ.จิรเดชกล่าวว่า คงไม่นำมาเปรียบเทียบกัน อะไรที่จบไปแล้วควรให้จบไป เพียงแต่จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองเรียบร้อย ทุกคนคงไม่อยากให้มีอะไรวุ่นวาย เมื่อถามว่ายืนยันหรือไม่ว่ากองทัพจะใช้มาตรฐานเดียว พล.อ.จิรเดชกล่าวว่า มาตรฐานของกองทัพคืออยู่ข้างประชาชน ไม่ทำ ให้เดือดร้อน เมื่อถามว่าที่กองทัพรีบนำทหารออกมาเพื่อเอาใจรัฐบาลใช่หรือไม่ พล.อ.จิรเดชกล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะบางเรื่องอาจสายเกินไปและเราเคยมีประสบการณ์


นปช.เตรียมยกระดับการชุมนุม
                        เมื่อเวลา 18.00 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช. แถลงที่หน้าทำเนียบว่า การชุมนุมจะยืดเยื้อหรือไม่ต้องประเมินวันต่อวัน มีการเตรียมการไว้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น 3 วัน 7 วัน 1 เดือน หรือ 1 ปี เราก็พร้อม หากมีสถานการณ์ไม่พึงประสงค์ก็พร้อมยกระดับการชุมนุมขึ้น แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการปะทะและบุกเข้ายึดทำเนียบ และวันที่ 25 ก.พ.นปช.จะดาวกระจายไปที่กระทรวงการต่างประเทศ จะไปภายหลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ เดินทางเข้ามาในทำเนียบ การไปกระทรวงการต่างประเทศเพื่อเตือนสติ เนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ก.พ.จะมีการออกหมายจับ 21 แกนนำกลุ่มพันธมิตร แต่รัฐบาลไม่กล้าออกหมายจับถือเป็นเรื่องน่าเสียดายและทำให้การชุมนุมของเราต้องยืดเยื้อออกไป การเคลื่อนขบวนดาวกระจายจะจัดผู้ชุมนุมไปเพียงบางส่วน สมรภูมิหลักยังคงเป็นที่ทำเนียบ
                        เมื่อถามว่านายอภิสิทธิ์ยืนยันว่าจะเดินทางเข้ามาทำงานที่ทำเนียบ นายจตุพรกล่าวว่า ยินดีและไม่มีปัญหาอะไร ปัญหาอยู่ที่ตัวนายอภิสิทธิ์ เนื่องจากมีการนำรถบดและลวดหนามมาวางกีดขวางโดยรอบทำเนียบ หากนายอภิสิทธิ์กล้ามาเราก็กล้าเปิดทางให้ แต่คิดว่าไม่ควรนั่งรถผ่านเข้ามา เพราะจะมีผู้ชุมนุมปักหลักอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อถามว่าหากนายกฯ จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่เปิดทางเข้ามาทางกลุ่ม นปช.จะรับได้หรือไม่ นายจตุพรกล่าวว่า นายอภิสิทธิ์เคยประณามเหตุการณ์ 7 ต.ค.51 คงไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ 25 ก.พ.เช่นกัน ส่วนเรื่องการเปิดเส้นทางการจราจรเราไม่ได้ขอให้ปิดแต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ประกาศให้ปิดเส้นทางเอง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทหารเข้ามาในทำเนียบ เราต้องการอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้มาชุมนุม รวมถึงนักเรียนที่อยู่บริเวณรอบๆ คิดด้วยซ้ำไปว่าจะจัดมอเตอร์ไซค์รับส่งนักเรียน

ฮึ่มบุกศาลาว่าการกทม.ขอรถสุขา
                        นายจตุพรกล่าวถึงกรณีที่ไม่มีรถสุขาของ กทม.มาให้บริการอย่างเพียงพอว่า เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.เสียคนและตาบอดสี เนื่องจากมีการนำรถบดถนนและรถน้ำของ กทม.มาจอดขวางทางเข้าออกรอบทำเนียบแทนที่จะนำรถสุขามาให้บริการ หากวันที่ 25 ก.พ.กทม.ยังไม่จัดรถสุขามาให้เพิ่มเติมอาจเดินทางไปชุมนุมเรียกร้องที่หน้าศาลาว่าการ กทม. ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้นจะมีการจัดกำลังทั้งการ์ดอาสา การ์ด นปช.และการ์ดของรายการความจริงวันนี้ กระจายกำลังเพื่อดูแลอยู่ทั่วบริเวณการชุมนุม ช่วงกลางคืนจะเพิ่มการตรวจตรารักษาความปลอดภัยให้มากขึ้น เพราะเราและตำรวจก็ระวังเรื่องมือที่สามเช่นเดียวกัน
                        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกลุ่มคนเสื้อแดงปิดล้อมทำเนียบแต่ไม่ได้บุกเข้ามาภายใน เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่คอยรักษาความปลอดภัยต่างคลายความเข้มข้นในการตรวจตรา พักหลบร้อนอยู่ตามใต้เงาไม้ บางกลุ่มก็นั่งพักผ่อนร่วมกับกลุ่มเสื้อแดงและสนทนาปราศรัยอย่างเป็นกันเอง เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่ผลัดเวรพากันผูกเปลนอนตามต้นไม้ บางส่วนใช้บันไดหน้าตึกบัญชาการเป็นที่หลับนอน รวมทั้งบริเวณโดยรอบก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอนพักกันอยู่จำนวนมาก ขณะที่การจราจรโดยรอบมีการปิดถนนราชดำเนินฝั่งขาเข้า แต่ยังเปิดฝั่งขาออกให้รถยนต์ผ่านไปมาได้ 1 ช่องทางจราจร ส่วนถนนพิษณุโลกปิดเส้นทางจราจรตั้งแต่แยกสวนมิสกวันถึงหน้าสนามม้านางเลิ้ง
                        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมมาปิดล้อมทำเนียบ ทำให้พื้นที่โดยรอบมีกองขยะจำนวนมาก รวมทั้งภายในทำเนียบที่มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารก็มีขยะจำนวนมากเช่นกัน

สะพัด ตร.เตรียมบุกจับ 3 แกน นปช.
                        รายงานข่าวเปิดเผยว่า สำหรับยุทธศาสตร์ในการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มเสื้อแดงที่ล่าสุดสามารถเคลื่อนขบวนปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลได้สำเร็จนั้น แกนนำกลุ่มน ปช.นำโดยนายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ได้สรุปถึงแผนยุทธศาสตร์การชุมนุมเป็นการภายใน หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายวีระได้นำแผนการชุมนุมดังกล่าวไปหารือร่วมกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐ มนตรี ที่เกาะฮ่องกง โดยเห็นว่าควรจะมีการเพิ่มระดับความรุนแรงในการชุมนุม โดยเฉพาะควรจะใช้วิธีปักหลักชุมนุมยืดเยื้อคู่ขนานไปจนกว่าการประชุมอาเซียนซัมมิตจะเสร็จสิ้น คือในวันที่ 1 มี.ค. รวมทั้งจะขยายการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงไปในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ให้เกิดภาพคนเสื้อแดงที่ไม่เอารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ให้เกิดขึ้นเป็นเสียงส่วนใหญ่ขณะเดียวกันก็จะเป็นการกดดันรัฐบาลอีกทางหนึ่ง ในช่วงที่หลายๆประเทศต่างจับตาสถานการณ์ไทย ขณะที่ในส่วนของการเคลื่อนไหวในทางใต้ดินจะใช้กลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง กลุ่มแท็กซี่เสื้อแดง ออกมาสร้างสถาน การณ์ความไม่สงบในรอบๆ นอกพื้นที่ที่กลุ่มเสื้อแดงชุมนุมเพื่อกดดันให้รัฐบาลออกมาสั่งปราบปรามการชุมนุม
                        นอกจากนี้ แกนนำยังได้ประเมินสถานการณ์และเตรียมรับมือกับรัฐบาล เนื่องจากได้รับทราบข้อมูลว่า รัฐบาลมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมจับกุมแกนนำทั้ง 3 คน ตามที่ศาลได้มีคำสั่งห้ามแกนนำ นปช. ชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง หากมีการบุกเข้าไปในทำเนียบ หรือเกิดเหตุรุนแรงอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยประเมินว่าตำรวจอาจใช้วิธีสร้างสถานการณ์เพื่อจับกุมแกนนำ นปช.ในเร็วๆ นี้
                        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลภายในพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลทั้งหมดเคลื่อนกำลังออกไปอยู่ด้านนอกทำเนียบ โดยนำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาตรึงกำลังบริเวณทางเข้าทำเนียบทุกจุดแทน เนื่องจากเกรงว่าอาจมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนลักลอบบุกเข้าทำเนียบรัฐบาลในช่วงกลางดึก ขณะที่บรรยากาศโดยรอบกลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 4 พันคนยังคงปักหลักฟังการปราศรัย ส่วนใหญ่อยู่ที่บริเวณถนนพิษณุโลกฝั่งสำนักงานป.ป.ช.

จาก http://www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdNakkxTURJMU1nPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBd09TMHdNaTB5TlE9PQ==

07 ธ.ค. 2019 11:26น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting