Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow "แม้ว"ต่อรอง ปชป.
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
"แม้ว"ต่อรอง ปชป. PDF พิมพ์ อีเมล

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร
ตั้งรบ.แห่งชาติ-ทุกอย่างจบ พท.รับลูกดันหารือในพรรค

                        นายประชา ประสพดี สส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ถึงกระแสข่าวการตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)กับพรรคเพื่อไทย(พท.)ว่า เรื่องนี้ตนได้โทรศัพท์ไปหาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อสอบถามถึงความคิดเห็นในกรณีดังกล่าวแล้ว
                        "พ.ต.ท.ทักษิณ บอกว่าการตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้นมีทั้งด้านดีและด้านเสีย แต่เห็นด้วยในหลักการเพราะสามารถที่จะสร้างความสมานฉันท์ปรองดองในบ้านเมืองได้ ท่านบอกว่าเรื่องนี้จึงต้องมีการยอมกลืนเลือด เสียสละกันบ้าง เพื่อให้เกิดการเจรจาและให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้"นายประชา กล่าว

อ้างแม้วจะกลับไทยไม่กลัวติดคุก
                        นายประชากล่าวว่าพ.ต.ท.ทักษิณได้บอกว่าจะเดินทางกลับประเทศไทยในเร็วๆนี้แน่นอนและไม่มีความกลัวอะไรเพราะที่ผ่านมาโดนมาเยอะแล้ว ส่วนเรื่องคดีความก็ว่ากันไปตามกฎหมายช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่บุญหมดกรรมก็เลยตามมาเป็นเรื่องที่ปุถุชนทั่วไป จะต้องเจอะเจอ ดังนั้นขอพิสูจน์ความเป็นธรรมในชาตินี้ไม่รอให้ถึงชาติหน้า แม้จะต้องติดคุกติดตารางก็ไม่สนใจแล้ว

ขอโอกาสกลับมา-ทุกอย่างจบแน่
                        "หากผมกลับประเทศไทย ผมมั่นใจว่าจะสามารถสร้างความปรองดอง ความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นกับบ้านเมืองได้ขอให้โอกาสอีกซักครั้ง เพื่อให้ปัญหาของบ้านเมืองทุกอย่างจบลง"นายประชา กล่าวอ้างคำพูดพ.ต.ท.ทักษิณ
                        นายประชา กล่าวอีกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ยังได้บอกว่า หวังว่ารัฐบาลที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีจะไม่ขายชาติในเชิงนโยบายและคงไม่เอาประเทศไปจำนำต่างชาติ เพราะจะเป็นการสร้างภาระให้กับคนไทยทั้งชาติต่อไป

ตอก"บุญยอด"ยื่นถอดถอน
                        นายประชา กล่าวถึงกรณีที่นายบุญยอด สุขถิ่นไทย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ระบุว่าจะยื่นถอดถอนส.ส.พรรคเพื่อไทยที่เดินทางไปเยี่ยมพ.ต.ท.ทักษิณ ที่ฮ่องกง ว่า ตนสงสัยว่าส.ส.พรรคประชาธิปัตย์มีภูมิปัญญาได้แค่นี้เองหรือ หากส.ส.ที่เดินทางไปพบพ.ต.ท.ทักษิณ มีความผิดแล้วเหตุการณ์กอดเอวจูบปากเพื่อจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับคนที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองจะว่าอย่างไร
                        "นายบุญยอด ควรนำเวลานี้ไปนั่งขบคิดว่าตัวอักษรย่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ส.เสือ พ.พาน ว.แหวน หรือช.ช้าง ที่ผมเปิดเผยไปก่อนหน้านี้หมายถึงใครในพรรคประชาธิปัตย์ที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจจะดีกว่า"นายประชา กล่าว

พท.ชงรบ.เข้าที่ประชุมพรรค
                        ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในการประชุมส.ส.ของพรรควันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ตนจะนำเสนอแนวคิดรัฐบาลแห่งชาติเข้าที่ประชุม เพื่อให้เพื่อนส.ส.ได้พิจารณาทางออกของบ้านเมือง ซึ่งเรื่องนี้มั่นใจได้ว่าพ.ต.ท.ทักษิณ จะต้องเห็นด้วยอย่างแน่นอน
                        พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ สส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเดินทางไปพบพ.ต.ท.ทักษิณที่ฮ่องกงว่า ไปให้กำลังใจในฐานะที่รู้จักและมีความรู้สึกดีๆ ต่อกัน ซึ่งไม่ได้หารือถึงข้อมูลที่จะใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเพราะท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรในพรรคแล้วและไม่ได้พูดถึงเรื่องคดี เพราะเห็นว่าไม่ใช่คดีร้ายแรงถึงขนาดเป็นผู้ร้ายแต่อย่างไร

อ้างลูกพี่อาสาช่วยเยียวยาเศรษฐกิจ
                        "ท่านมีสุขภาพแข็งแรงดี ร่าเริงขณะนี้ท่านกำลังมีความสุขกับการทำธุรกิจกับทั่วโลก โดยพาคนไทยไปลงทุนในประเทศที่ท่านรู้จัก คิดว่าน่าจะช่วยเยียวยาปัญหาเศรษฐกิจได้ ท่านทักษิณก็ห่วงเรื่องเศรษฐกิจ ห่วงความเป็นอยู่ของประชาชนและห่วงสถานการณ์บ้านเมือง โดยเฉพาะเรื่องปากท้องของประชาชนเพราะท่านยังมีความผูกพันอยู่"พ.ต.ท.สมชาย กล่าว

แนะรบ.หาทางดึงแม้วมาช่วยงาน
                        และว่าเท่าที่พูดคุยกัน พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้พูดถึงเรื่องการเมืองช่วงนี้และกลุ่มเสื้อแดง แต่ไม่ทราบว่าท่านอาจจะมีการพูดคุยกับกลุ่มที่ไปเยี่ยมกลุ่มอื่นหรือไม่ ถ้ารัฐบาลรู้จักใช้ท่านโดยไม่ดึงดัน หรือมีอคติ น่าจะประสานให้ท่านมาช่วยแก้ปัญหาโดยเฉพาะแรงงาน เพื่อสร้างงานสร้างเงินให้แก่ประเทศ

อีสานพัฒนาอัดเนวินคิดการใหญ่
                        ส่วนนายศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่มอีสานพัฒนา กล่าวว่า การที่พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่านายเนวิน ชิดชอบ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย อยากเป็นนายกฯนั้นเป็นเรื่องจริง เพราะตรงกับข้อมูลที่ตนเคยออกมาเปิดเผยถึงแก๊งออฟโฟร์ในยุครัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ว่ามีบางคนคิดการใหญ่จับมือกับกลุ่ม 16 เพื่อสร้างฐานอำนาจให้ตัวเอง
"ท้ายที่สุดเขาจะตั้งพรรคการเมืองของตัวเอง โดยมีนายเนวิน อยู่เบื้องหลัง มีการวางตัวอดีตนายทหารระดับสูงเป็นนายกฯ ไม่ใช่นายชวรัตน์ ชาญวีระกูล รมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยคนปัจจุบัน"นายศักดา กล่าว

"เติ้ง"ชี้ข่าวปชป.จับมือพท.แค่เกม
                        นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์อาจจะเปลี่ยนขั้วไปจับมือกับพรรคเพื่อไทยว่า มันเป็นแทคติกทางการเมือง คุณก็รู้แล้วจะมาถามทำไม อย่ามาถามตนเลยเดี๋ยวเป็นข่าวแล้วจะยุ่ง ไม่อยากพูด

"ชวรัตน์"แบะท่าตั้งรบ.เพื่อชาติ
                        เช่นเดียวกับนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวในเรื่องนี้ว่า หากพรรคเพื่อไทยมาขอให้ร่วมจัดตั้งรัฐบาลและเป็นผลประโยชน์ต่อประเทศชาติก็พร้อมจะเข้าร่วม เพราะการเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ากระแสข่าวที่เกิดขึ้นเป็นข่าวปล่อยเพื่อทำให้ความสัมพันธ์ของพรรคประชาธิปัตย์ กับพรรคภูมิใจไทยสั่นคลอน
ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่า นายเนวิน อยากเป็นนายกฯนั้น นายชวรัตน์ กล่าวว่า นายเนวินยังถูกตัดสิทธิทางการเมืองอยู่อีก 3 ปี ไว้ถึงเวลานั้นค่อยมาว่ากัน

กกต.ชี้ไม่มีกฏห้ามสส.พบแม้ว
                        ทางด้านนางสดศรี สัตยธรรม คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณีที่มีส.ส.พรรคเพื่อไทยบางส่วนเดินทางไปพบพ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อขอความเห็นและข้อมูลในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ถ้าให้คำปรึกษาและคำแนะนำในลักษณะไม่ใช่ที่ปรึกษาของพรรคการเมืองก็สามารถทำได้ ซึ่งการตัดสิทธิ์ทางการเมืองคงไม่สามารถไปตัดสิทธิ์พื้นฐานของประชาชนแต่ละคนได้

อัยการเต้นประสานตร.ล่า"ทักษิณ"
                        ในขณะที่นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ กล่าวถึงการติดตามตัวพ.ต.ท.ทักษิณมารับโทษหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 2 ปีในคดีการทุจริตจัดซื้อดินรัชดาภิเษกว่า ตอนนี้ขั้นตอนยังอยู่ที่ตำรวจจะต้องดำเนินการเพราะศาลฎีกาฯได้ออกหมายจับส่งไปทางตำรวจ อย่างไรก็ดีในส่วนของอัยการก็จะมีหนังสือประสานงานไปยังตำรวจอีกครั้ง
                        "ขณะนี้ได้ทำหนังสือเรียบร้อยและกำลังจะดำเนินการส่งไปเพื่อให้ตำรวจติดตามข้อมูลว่ามีความเป็นมายังไง และตัวพ.ต.ท.ทักษิณ พักอาศัยอยู่ที่ไหนแน่"นายศิริศักดิ์ กล่าว

จี้ตำรวจเรียก สส.มาสอบหาที่อยู่
                        ส่วนที่จะมีการเรียก ส.ส.ที่เดินทางไปพบพ.ต.ท.ทักษิณ ในต่างประเทศ มาสอบถามหรือไม่ นายศิริศักดิ์ กล่าวว่า ตรงนั้นเป็นหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งต้องจัดการให้เป็นไปตามหมายศาล ในส่วนอัยการก็รอประสานงานกับฝ่ายต่างประเทศ
                        "เวลาที่เราต้องการข้อมูลอะไรก็ต้องประสานงานไปที่ตำรวจ ตอนนี้มันมีข่าวเยอะมาก เดี๋ยวไปโผล่ตรงนั้นโผล่ตรงนี้ เราจึงต้องถามตำรวจว่าสามารถยืนยันได้หรือไม่ว่าอยู่ตรงไหนกันแน่ ถ้าเราได้ที่อยู่พ.ต.ท.ทักษิณ แน่นอน ก็จะทำการประสานงานไปยังประเทศนั้นๆ ตามกระบวนกฎหมาย " อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศกล่าว

รู้ที่อยู่นักโทษแต่ไม่แจ้งถือว่าผิด
                        เมื่อถามว่า การที่ ส.ส. เดินทางไปพบพ.ต.ท.ทักษิณ ทราบที่อยู่นักโทษแต่ไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐทราบถือว่าเป็นความผิดหรือไม่ นายศิริศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องดูเรื่องนี้ด้วย แต่ในส่วนอัยการขอย้ำว่าต้องได้ข้อมูลที่สามารถยืนยันได้ เป็นเรื่องเป็นราว อัยการจึงจะสามารถดำเนินการได้

พท.ขู่คุ้ยรมต.ตั้งกิ๊กนั่งที่ปรึกษา
                        สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับการยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในประเด็นอื้อฉาวคาวโลกีย์การมี"กิ๊ก"ของรัฐมนตรีนั้น นายสุรชัย เบ้าจรรยา สส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า จะนำประเด็นการมีเมียน้อยของรัฐมนตรีมาเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นอน โดยเฉพาะการแต่งตั้งกิ๊กให้มาเป็นที่ปรึกษา หรือเป็นเลขานุการ
"ขอยืนยันว่าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะมีการอภิปรายชี้ ให้เห็นว่าความเชื่อมโยงของรัฐมนตรีที่ซุกกิ๊กไว้เพื่อเอื้อผลประโยชน์กันอย่างไรอย่างแน่นอน หรือว่าตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์ทั้งๆที่เป็นรัฐบาลคงลืมตัว คิดว่าเป็นฝ่ายค้านถึงออกมาพูดเช่นนี้"นายสุรชัย กล่าว

เย้ยปชป.จะแฉกลับแค่แก้เกี้ยว
                        เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ขู่ว่าจะแฉกลับบิ๊กฝ่ายค้านที่ซุกกิ๊กเช่นกัน นายสุรชัย กล่าวว่า ถือเป็นการพูดแก้เกี้ยวมากกว่า จะเล่นบทเป็นกันชนให้รัฐบาลหวังดิสเครดิตฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องดี ยิ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าในรัฐบาลชุดนี้ร้อนตัว มีการซุกกิ๊กจริง เพราะก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์เคยเป็นฝ่ายค้านทำไมไม่นำมาพูด แต่กลับมาเต้นกันตอนนี้

ชี้ซุกบัญชีทรัพย์สินให้เมียน้อย
                        ด้านนายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัญหาการมีภรรยาน้อยของรัฐมนตรีนั้น เท่าที่พิจารณาอาจไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เนื่องจากถ้ามองดีๆ จะพบว่ามีความเกี่ยวโยงถึงเรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินด้วย โดยอาจมีการนำทรัพย์ไปฝากในบัญชีภรรยาน้อย ซึ่งไม่มีความเกี่ยวโยงทางกฎหมาย จึงไม่จำเป็นต้องแสดงรายการ
                        นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบอภิปรายในเรื่องการทุจริตโครงการแอร์พอร์ตลิ้งค์และการส่งข้อความ SMS ของนายกรัฐมนตรี ส่วนประเด็นรัฐมนตรีมีกิ๊กหรือชู้สาวนั้น ตนไม่ให้ความสำคัญ แต่หากกิ๊กของรัฐมนตรีมีผลประโยชน์ และมีส่วนรู้เห็นในเรื่องการทุจริต ก็จะดำเนินการเช่นกัน

"ชินวรณ์"ขู่ซักฟอกกิ๊กเจอฟ้อง
                        ขณะที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีพรรคฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายรัฐมนตรีมีกิ๊กว่า อยากให้ฝ่ายค้านได้ตรวจสอบถึงการทำหน้าที่ของรัฐบาลว่ามีความผิดพลาดบกพร่องอย่างไรมากกว่า ที่จะนำเรื่องส่วนตัวมาอภิปราย ซึ่งจะทำให้มาตรฐานของฝ่ายค้านตกลงทันที
                        "การอภิปรายเรื่องดังกล่าว หากไม่มีหลักฐานข้อมูลที่ชัดเจนอาจถูกฟ้องร้องกลับได้และวันนี้ฝ่ายค้านยังไม่กล้าพูดชื่อจริงเรื่องกิ๊กรัฐมนตรี ไม่รู้ว่ามีข้อมูลจริงหรือไม่หรืออาจเป็นการโหมกระแสขึ้นมา "นายชินวรณ์ กล่าว

ปชป.โต้แม้ว-รบ.อยู่ครบเทอม
                        ด้านนายเทพไท เสนพงษ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบโต้พ.ต.ท.ทักษิณที่สบประมาทว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์จะอยู่ไม่ครบ 3 เดือนว่า เป็นการวิเคราะห์โดยใช้หลักความรู้สึกส่วนตัว ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง การที่รัฐบาลจะบริหารประเทศได้ยาวนานเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับผลงานการบริหาร และการแก้ไขพัฒนาประเทศ ว่าจะเป็นที่ยอมรับของประชาชนหรือไม่ รวมถึงการบริหารประเทศโดยความบริสุทธิ์ ปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น
                        "หากรัฐบาลยึดมั่นในหลักการทั้งหมดนี้จะสามารถอยู่บริหารได้ยาวนานจนครบวาระ 3 ปี แม้ผมจะไม่สามารถกำหนดระยะเวลาของรัฐบาลที่แน่ชัดได้แค่เชื่อว่า นายกฯจะสามารถบริหารงานได้ดีที่สุดได้"นายเทพไท กล่าว

ชี้ทักษิณมีแผนตั้งนายกฯนอมินี
                        ส่วนกรณีที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ต่างประเทศนั้น นายเทพไท ระบุว่า กรณีดังกล่าว เป็นแผนการที่ต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม มาดำรงตำแหน่งนายกฯชั่วคราว ซึ่งเป็นแผนเดิมๆที่เคยใช้ในสมัยของนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี
                        "แผนของเขาก็คือ ให้มีรัฐบาลชั่วคราวโดยมีร.ต.อ.เฉลิมเป็นนายกฯ จากนั้นก็จะดำเนินการนิรโทษกรรม และแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับคดีความของ พ.ต.ท.ทักษิณอีกด้วย"นายเทพไท กล่าว

"ชัย"ติงฝ่ายค้านคุ้ยกิ๊กไร้สาระ
                        นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าในการอภิปรายไม่ควรหยิบยกเรื่องส่วนตัวขึ้นมาเพราะไม่เกี่ยวข้องกับการอภิปราย แต่ต้องดูว่าเกี่ยวข้องกับจริยธรรมของรัฐมนตรีในรัฐบาลหรือไม่ เมื่อถามว่า หากนำเรื่องส่วนตัวมาพูดจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของสภาฯหรือไม่ นายชัยกล่าวว่า สื่อมวลชนก็อย่าไปสนใจเสนอข่าวในเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน
                        เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ วิเคราะห์ว่ารัฐบาลจะอยู่เกิน 3 เดือน นายชัย กล่าวว่า สำหรับตนยังเชื่อว่า การทำงานของรัฐบาลในขณะนี้เป็นไปได้ด้วยดีและเชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ได้นานถึงสิ้นปี ถ้ารัฐบาลสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศได้คงไม่ต้องยุบสภาหรือจับมือกับพรรคเพื่อไทยในการจัดตั้งรัฐบาลตามข่าวที่เกิดขึ้น"ประธานสภา กล่าว

ปัดไม่รู้เนวินอยากเป็นนายกฯ
                        ผู้สื่อข่าวถามถึง กระแสข่าวที่พ.ต.ท.ทักษิณ ออกมาระบุว่า นายเนวิน ชิดชอบ บุตรชาย ต้องการเป็นนายกรัฐมนตรี นั้น นายชัย กล่าวปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้ โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า "เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าต้องการให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี"

 

จาก http://www.naewna.com/news.asp?ID=149728

 

07 ธ.ค. 2019 11:46น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting