Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow เสื้อแดง ตจว.ยกพลเข้ากรุง
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
เสื้อแดง ตจว.ยกพลเข้ากรุง PDF พิมพ์ อีเมล

เสื้อแดง ยกพลเข้ากรุง
โฆษกทบ.โต้เพื่อไทย ปัดส่งกำลังพลแฝงตัวกลุ่มเสื้อแดง เสธ.ทบ.เรียกประชุมนขต.เกาะติดการชุมนุม

                เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สถานีรถไฟนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา กลุ่มคนเสื้อแดงในนามกลุ่มคนโคราชรักษ์ประชาธิปไตย นำโดยนางบุญชู เปียทอง แกนนำกลุ่ม พร้อมด้วยกลุ่มคนเสื้อแดง ประมาณ 30 คน ได้เดินทางมารวมตัวกันเตรียมขึ้นรถไฟฟรี เพื่อเดินทางเข้า กทม.ไปสมทบกับกลุ่ม นปช.ที่ท้องสนามหลวง โดยได้หอบเอาสัมภาระที่จำเป็น อาทิอาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันแก๊สน้ำตา ผ้าปิดจมูก และแว่นกันแดด เพื่อเตรียมรับสถานการณ์หากมีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุม
                นางบุญชู เปียทอง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงโคราชในนามกลุ่ม คนโคราชรักษ์ประชาธิปไตย กล่าวว่า กลุ่มคนเสื้อแดงในจังหวัดนครราชสีมาได้ทยอยเดินทางเข้า กทม.แล้วกว่า 200 คน ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารและรถตู้เช่าเหมา
                น.ส.จีระนันท์ จันทวงศ์ แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยเชียงราย กล่าวว่า กลุ่มเครือข่ายคนเสื้อแดง จ.เชียงราย พร้อมใจกันที่จะเดินทางกันเข้ากทม. เพื่อเข้าชุมนุมปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ร่วมกับทางกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ โดยได้เริ่มทยอยเดินทางไปตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว เพื่อแสดงจุดยืนในการต่อต้านระบบเผด็จการและกลุ่มคนที่ไม่หวังดีต่อประเทศใน ทุกรูปแบบ ซึ่งการเดินทางของคนเสื้อในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ จะไปรวมตัวกันที่ จ.ลำปาง เพื่อจะขึ้นรถไฟฟรีเข้ากรุงเทพมหานคร และขอเรียกว่าขบวนรถไฟประวัติศาสตร์ ส่วนกลุ่มแกนนำนั้นจะเดินทางไปสมทบในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ เพราะเป็นการชุมนุมในการประชุมอาเซียน ซึ่งคาดว่าจะเป็นการชุมนุมที่ยืดเยื้อ
                น.ส.จีระนันท์ กล่าวต่อว่า จะถือโอกาสเข้ายื่นหนังสือต่อพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา (ผบ.ทบ.) เพื่อขอให้ทหารเลิกยุ่งกับทางการเมือง เพราะที่ผ่านมาถือว่าทหารปรับบทบาทเข้ามาเป็นการเมืองมากขึ้น โดยที่ จ.เชียงราย เมื่อเกิดเหตุการณ์การทางการเมืองต่าง ๆ ทหารมักจะเข้ามาวุ่นวายตลอด ทั้งที่หน้าที่หลักคือการป้องกันประเทศ

เสื้อแดงสองแควไม่รับรองความปลอดภัย พธม.
                นายภาณุกฤษณ พัชรอารี แกนนำกลุ่มรักประชาธิปไตยสองแคว (พิษณุโลก 51) พร้อมสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงประมาณ 30 คน รวมตัวกันบริเวณประตูทางเข้าโรงแรมอมรินทร์ ลากูน อ.เมือง จ.พิษณุโลก กล่าวโจมตีรัฐบาล ขณะที่นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมปฏิบัติการ อาสาสมัครสาธารณ สุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) 17 จังหวัดภาคเหนือ จากนั้น เคลื่อนขบวนไปที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อยื่นหนังสือต่อนายสมบูรณ์ ศรีพัฒนาวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก
               
ทั้งนี้ ใจความหนังสือระบุว่า ขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกระงับการจัด คอนเสิร์ตการเมืองที่สนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลก ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยพิษณุโลกได้เชิญ 5 แกนนำพันธมิตรฯ พร้อมประชาชนใน 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่างมาร่วมงาน และมีการตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 30,000 คน
                กลุ่มรักษ์ประชาธิปไตยสองแคว เห็นว่าการจัดงานในครั้งนี้ นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมแล้ว ยังสร้างความแตกแยกของประชาชนทั้งในจังหวัดและประชาชนในเขตภาคเหนือตอนล่าง และอาจนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงของบุคคลทั้งสองกลุ่มได้ โดยทางกลุ่มจะทำการต่อต้านการจัดงานทุกวิถีทาง และไม่ขอรับรองความปลอดภัยของ 5 แกนนำพันธมิตรฯ ที่เดินทางมาที่จังหวัดพิษณุโลก

ทบ.ปัดส่งกำลังแฝงเสื้อแดง
                พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มนปช. วันพรุ่งนี้ (24 ก.พ.52) ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานงานกับกองทัพเพื่อขอกำลังสนับสนุนในการรักษาความสงบเรียบร้อยแล้ว โดยกองทัพได้จัดเตรียมกำลังไว้จำนวน 21 กองร้อย เพื่อทำหน้าที่ปฏิบัติงานสนับสนุนในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ซึ่งการดำเนินงานจะเน้นมาตรการการป้องกันสถานที่ราชการ ไม่มีนโยบายสกัดกั้นนอกสถานที่ ทั้งนี้ยืนยันว่ากองทัพไม่มีนโยบายที่จะส่งกำลังทหารเข้าไปแทรกแซงในการ ชุมนุม รวมถึงการแจกจ่ายเสื้อแดงให้กับฝ่ายความมั่นคงในการแฝงตัวเข้าไปร่วมชุมนุม ตามที่ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวอ้าง เนื่องจากกองทัพไม่มีงบประมาณในการจัดซื้อเสื้อแดง อีกทั้งยังเห็นว่าไม่มีประโยชน์หากจะทำเรื่องดังกล่าว
                บ่ายวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนาธิการทหารบก ได้เรียกประชุมในส่วนของหน่วยงานขึ้นตรงกองทัพบก โดยเฉพาะในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร เพื่อประชุมติดตามสถานการณ์การชุมนุม ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารบก ไม่ได้มีการกำชับเป็นพิเศษ แต่ได้มอบหมายให้ พล.อ.จิรเดช คชรัตน์ รองผู้บัญชาการทหารบก ทำหน้าที่รักษาการแทนในระหว่างที่ผู้บัญชาการทหารบกไปปฏิบัติภารกิจที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน

ผบช.น.ฮึ่ม นปช.บุกทำเนียบฯ
                พล.ต.ท.วงพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น.คนใหม่ เปิดเผยหลังพิธีรับมอบงานจากพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผบช.น.ถึงการรับมือกลุ่มกลุ่มผู้ชุมนุม นปช. นัดรวมพลปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ว่า ตำรวจปฏิบัติตามแผนปฏิบัติเดิมโดยเตรียมกำลังไว้ 25 กองร้อย เน้นการดูแลสถานที่ราชการสำคัญเป็นพิเศษ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ยอมให้ผู้ชุมนุมบุกรุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาลอย่าง เด็ดขาด หากพบมีการกระทำผิดจะจับกุมดำเนินคดีทันที จากการประเมินด้านการข่าว คาดว่าจะมีผู้ชุมนุมมาประมาณ 2-3 หมื่นคน ชุมนุม 2-3 วัน ทั้งนี้ ตำรวจจะไม่สกัดกั้นการชุมนุม แต่จะใช้ความละมุนละม่อมในการดูแลโดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก เน้นการเจรจาเป็นสำคัญ ส่วนแก๊สน้ำตานั้นก็เป็นส่วนหนึ่งในยุทธวิธีควบคุมฝูงชนแต่จะใช้แบบชนิด ขว้างเท่านั้นและคงเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปฏิบัติหากไม่สามารถควบคุมผู้ ชุมนุมได้

ข้อมูลจาก 

07 ธ.ค. 2019 11:45น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting