Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow เลิกป่วนอาเซียนซัมมิต มติ"เสื้อแดง"
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
เลิกป่วนอาเซียนซัมมิต มติ"เสื้อแดง" PDF พิมพ์ อีเมล


เลิกป่วนอาเซียนซัมมิต มติ"เสื้อแดง" ขอแค่เกาะรั้วทำเนียบฯ แย้มอาจจะต้องนอนค้างคืน
ปชป.เล็งยื่นถอดสส.เพื่อไทย ปกปิดแหล่งกบดาน"ทักษิณ"

                ที่สถานีโทรทัศน์ดีสเตชั่น ห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว เมื่อเที่ยงวันที่ 22 กุมภาพันธ์แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)ประกอบด้วย นายวีระ มุสิกพงษ์ นพ.เหวง โตจิราการ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจรัล ดิษฐาอภิชัย นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายชินวัตร หาบุญพาด ร่วมกันแถลงการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงในวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ไม่บุกสถานที่ราชการ

                นายวีระ เจ้าของฉายา"ไข่แม้วดำ"กล่าวว่า รู้สึกว่าประหลาดใจกับการเตรียมรับการชุมนุมของรัฐบาล เพราะรัฐบาลนี้กำลังเตรียมสร้างภาพลักษณ์ให้กับประเทศ แต่แล้วทำไมกลุ่มคนเสื้อแดงจะเดินขบวนถึงต้องตื่นเต้นเตรียมการไปใหญ่ พูดว่าถ้ากำลังตำรวจไม่พอก็จะใช้กำลังทหาร ทำเหมือนจะไปรบทัพจับศึก เพราะเรายืนยันแล้วว่าการชุมนุมจะไม่มีการบุกรุกสถานที่ราชการเด็ดขาด ดังนั้นมั่นใจได้ว่าการชุมนุมของคนเสื้อแดงไม่มีอะไรร้ายแรง อย่างไรก็ตามการชุมนุมจะไม่กีดขวางทางเข้า ออก เพื่อให้ข้าราชการได้เข้าไปทำงาน
                "ครั้งนี้ขอแรงคนเสื้อแดง จากหลายฝ่ายมาร่วมกันเป็นพิเศษ ซึ่งจะรวมกันที่สนามหลวง เวลา 09.00 น. แล้วจะเริ่มเดินไปทำเนียบรัฐบาล เวลา 10.00 น. ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะไม่อยู่ แต่เราก็จะไป เพราะมีพันธะที่ต้องทวงถามอย่างเป็นทางการว่าข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ ของกลุ่มคนเสื้อแดง รัฐบาลจะตอบว่าอย่างไร" นายวีระ กล่าว

ทดลองอยู่ข้ามวันข้ามคืน
                ด้านนายณัฐวุฒิ กล่าวว่า การชุมนุมครั้งนี้เป็นการแสดงออกถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ขอยืนยันว่า กลุ่มคนเสื้อแดงชุมนุมโดยปราศจากอาวุธ ไม่ทำลายทรัพย์สินราชการ และจะอยู่ข้ามวันข้ามคืนอย่างแน่นอน หากมีเหตุการณ์ว่ามีคนเสื้อแดงบุกเข้าไปในสถานที่ราชการ ยืนยันว่าไม่ใช่คนเสื้อแดงเด็ดขาด และจะประเมินสถานการณ์เป็นระยะหลังการปักหลักชุมนุม ว่าจะชุมนุมยืดเยื้อหรือไม่
                "เป้าหมายการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง มีอย่างเดียว คือ ต้องการอำนาจอธิปไตยของประชาชนกลับคืน และมั่นใจว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้จะไม่แพ้ เพราะมาถูกทางแล้ว แต่เราคงไม่มีการประกาศชัยชนะอะไร เพราะเราต้องการสิ่งที่เราเสียไปคืนมา" นายณัฐวุฒิ กล่าว
                ส่วนนายจตุพร กล่าวว่า การเคลื่อนไหวในวันดังกล่าว จะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก แต่ถ้ามีคนสร้างสถานการณ์วุ่นวาย เป็นมือที่สาม ถ้าเราจับได้ว่าเป็นคนของใคร ก็จะจับส่งคืนผู้บังคับบัญชา

ไม่ไปชุมนุมต่อต้านอาเซียน

                ในขณะที่ นพ.เหวง กล่าวถึงการออกหมายจับ 21 พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยว่า เชื่อว่า จะมีชื่อของ นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ อย่างแน่นอน และในวันที่ชุมนุมจะมีรถจักรยานยนต์รับส่งนักเรียนบริเวณดังกล่าว ส่วนคณะรัฐมนตรีจะเข้าทำเนียบรัฐบาลได้หรือไม่นั้น เป็นเรื่องของเขา เพราะเราไม่ได้ปิดประตู
                ด้านนายจรัล กล่าวว่า มติของกลุ่มคนเสื้อแดงจะไม่ไปชุมนุมสถานที่จัดการประชุมสุดยอดอาเซียน แต่จะไปชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล
                นายชินวัตร กล่าวว่า คืนวันที่ 23 กุมภาพันธ์ กลุ่มแท็กซี่สีแดงจะให้บริการฟรีสำหรับคนเสื้อแดงจะเดินทางไปสนามหลวงด้วย ขอให้สังเกตรถที่มีผ้าสีแดงผูกที่เสาอากาศวิทยุ

ปูดทุ่มงบจัดการเสื้อแดง

                นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตแทนกลุ่มคนเสื้อแดง ว่ามีการจัดซื้อกล้องถ่ายภาพขนาดจิ๋วจากต่างประเทศมาติดตั้งในหลายพี้นที่ โดยมีจุดสำคัญอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลและมีศูนย์โมบายอีกหลายจุด เพื่อป้อนข้อมูลให้ศูนย์ต่อต้านคนเสื้อแดง ซึ่งน่าสงสัยว่า กองทัพนำงบประมาณส่วนนี้มาจากไหน มีใบเสร็จหรือไม่ เพราะใช้เทคโนโลยี่ชั้นสูง

ให้หลีกเลี่ยงราชดำเนิน

                พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รอง ผบช.น.รับผิดชอบงานจราจร กล่าวขอร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางจราจรบริเวณโดยรอบถนนราชดำเนิน ซึ่งกลุ่มเสื้อแดงจะเดินทางจากสนามหลวงไปทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ เพราะอาจมีประชาชนมาชุมนุมจำนวนหนึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาด้านการจราจรได้

ทหารเตรียม
21กองร้อย
                พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ ว่าทางรัฐบาลจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักในการดำเนินการ โดยให้ดูสถานที่ราชการที่สำคัญ ๆ โดยไม่ได้มุ่งหวังที่จะไปสกัดกั้นการชุมนุม นในเรื่องการปฏิบัติในการดำเนินการจะเป็นไปตามขั้นตอนที่ได้กำหนดไว้ คือจะไม่มีการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่ปราศจากอาวุธ ขั้นตอนการปฏิบัติจากเบาไปหาหนักและดูความเหมาะสม
                อย่างไรก็ตามสำหรับการดำเนินการ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมหรือกำลังมีไม่เพียงพอ ก็สามารถร้องขอกำลังทหารตามแผนที่ได้วางไว้ ซึ่งเป็นแผนคล้ายของเดิมที่ทำมา โดยกำลังทหารทั้งหมดที่ได้ตระเตรียมไว้มีประมาณ 21 กองร้อย

ไม่มีวาระพบกับทักษิณ

                ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีอาญาแผ่นดิน อยู่ที่ฮ่องกง การไปเยือนประเทศจีนครั้งนี้จะมีโอกาสได้พบกันหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตนไปตามคำเชิญของสาธารณประชาชนจีน ซึ่งเขามีคำเชิญมา และตนก็ได้เลื่อนกำหนดการตอบรับไปถึง 4 ครั้งแล้ว ก็คงจะต้องไปตามกำหนดการ ตนไปตามที่ประเทศจีนเชิญมา ไม่ได้ไปลอกโปรแกรม ซึ่งตนจะไปอยู่ที่กรุงปักกิ่งและไปเยี่ยมหน่วยทหารทางตอนเหนือ ไม่ได้มีกำหนดการหรือวาระอื่น

เล็งถอด สส.ปกปิดที่อยู่แม้ว

                นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยต้องชี้แจงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริง หรือเป็นการเคลื่อนไหวเพียงเพื่อรับจ๊อบจากนายใหญ่ที่ฮ่องกง ต้องอธิบายตัวเองให้ชัดเจน ว่าพรรคเพื่อไทยอยู่ร่วมกับการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงจริงหรือไม่ เพราะสมาชิกหลายคนของพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำการเคลื่อนไหว
                นายบุญยอดยังกล่าวถึงกรณีที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยจำนวนหนึ่งไปพบกับนักโทษหนีคดีที่ฮ่องกง ว่าส.ส.เป็นข้าราชการการเมือง การเดินทางไปพบครั้งนี้แสดงว่าได้รู้เห็น รู้ถึงแหล่งกบดานของนักโทษที่หลบหนีและกำลังเป็นที่ต้องการตัวของทางการ เมื่อรู้แล้วไม่แจ้งให้ทางการทราบจะมีความผิดหรือไม่ ขณะนี้กำลังให้ทีมทนายของพรรคประชาธิปัตย์ตรวจสอบ เพื่อดูในแง่กฎหมายและจริยธรรมว่า ส.ส.ที่ไปพบจะมีความผิดถึงขั้นต้องถอดถอนหรือไม่

เผยไม่ได้คุยเรื่องเสื้อแดง

                นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ส.ส.พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตนเองและ ส.ส.เพื่อไทยจำนวนหนึ่ง ได้เข้าพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่เกาะฮ่องกง เมื่อเวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น นอกจากจะมีการไต่ถามสารทุกข์สุกดิบกันแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณ ได้สั่งกำชับให้บรรดา ส.ส.ที่เข้าพบทำหน้าที่ดูแลประชาชนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ดี รวมทั้งต้องพิทักษ์ปกป้องระบอบประชาธิปไตยของประเทศเอาไว้ให้ได้ เพราะเชื่อว่าสักวันหนึ่งคุณธรรมจะต้องกลับมา
                นายสุชาติยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้มีการพูดถึงการแต่งตั้งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ หรือการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์แต่อย่างใด

เตือนอย่าสร้างความวุ่นวาย

                นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมการรับมือกลุ่มเสื้อแดง ว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ซักซ้อมกับฝ่ายตำรวจแล้ว ซึ่งการชุมนุมสามารถทำได้ตามสิทธิ และเจ้าหน้าที่ จะดูแลรักษาความปลอดภัย ให้เกิดความเรียบร้อย
                ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยแฉหน่วยงานด้านความมั่นคงสั่งผลิตเสื้อสีแดงคอโปโลจำนวน 1 หมื่นตัว ทำเป็นเสื้อแดงเทียม เข้าแทรกแซงการชุมนุมของ นปช. นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่ทราบ และรัฐบาลไม่มีเหตุผลที่จะทำให้เกิดความปั่นป่วน เพราะช่วงนี้มีการประชุมสุดยอดอาเซียน และรัฐบาลจะต้องเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้นถ้าหากจะไปสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อประเทศ
                นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงเป็นระยะ ในที่สุดต้องรอดูสถานการณ์จริง และปรับไปตามสถานการณ์ ยอมรับว่าเป็นห่วงการชุมนุม แต่ไม่ได้วิตกเกินไป รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะทำงานและไม่อยากให้ต่างประเทศมองภาพลักษณ์ประเทศไทยในแง่ลบ

เชื่อม็อบเสื้อแดงมากันน้อย

                นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง จะมาจาก 3 ส่วน คือ1.คนที่คลั่งไคล้พ.ต.ท.ทักษิณ 2.มาจากกลุ่มคนที่มาจากการบริหารจัดการของแกนนำ นปช. และส.ส.พรรคเพื่อไทย และ3.กลุ่มคนที่รักประชาธิปไตยจริงๆ ทั้งนี้ เจตนารมรณ์การเคลื่อนไหวของนปช.ในการเรียกร้องประชาธิปไตยไม่เป็นจริง เห็นได้จากแกนนำบางคนของนปช.มีพฤติกรรมที่จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง เช่น นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ดาตอร์ปิโด นายสุชาติ นาคบางไทร และนายใจ อึ๊งภากรณ์ ซึ่งเชื่อว่ามวลชนส่วนหนึ่งที่รับรู้พฤติกรรมเหล่านี้ จะไม่สนับสนุนการชุมนุมครั้งนี้
                "พฤติกรรมของคนพวกนี้ เป็นเรื่องที่ประชาชนทั่วไปรับไม่ได้ ก็อาจจะถอยห่างออกมา และการชุมนุมวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่จะยืดเยื้อมาถึงการประชุมอาเซียน ซัมมิท เป็นพฤติกรรมที่ทำลายประเทศชาติ และกลุ่มคนเหล่านี้ไม่ควรให้การสนับสนุนและส่งเสริม จึงคิดว่าความชอบธรรมในการเคลื่อนไหววันที่ 24 กุมภาพันธ์จะไม่เหนียวแน่นและได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร" นายเทพไท กล่าว

พธม.เชื่อชุมนุมหวังผลแตกหัก

                ด้าน นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่ม นปช.ว่า เชื่อว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงในวันที่ 24กุมภาพันธ์นี้ มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นจุดแตกหักของรัฐบาลและกลุ่มเสื้อแดง ยิ่งมีการชุมนุมยืดเยื้อออกไปเท่าไหร่จะยิ่งไม่เป็นประโยชน์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เลย ยิ่งจะทำให้รัฐบาลได้เปรียบและสามารถจัดการและรับมือกับกลุ่มคนเสื้อแดงได้
                "การที่กลุ่มเสื้อแดงเลือกชุมนุมในวันดังกล่าว เพราะฝ่ายค้านจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งจะทำเป็นคู่ขนานกันทั้งในและนอกสภา เนื่องจากทั้ง ส.ส.และแกนนำเสื้อแดงได้รับคำบัญชา จาก พ.ต.ท.ทักษิณ" นายสุริยะใส กล่าว

คาดป่วนหวังถกอาเซียนล่ม

                นายสุริยะใส กล่าวอีกว่า การที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงออกมาระบุว่า จะไม่บุกเข้าไปในทำเนียบนั้น โดยส่วนตัวไม่เชื่อว่ากลุ่มเสื้อแดงจะไม่บุกเข้าไป เพราะเพียงเป็นการพูด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลเชื่อใจเท่านั้น เพราะเป้าหมายของกลุ่มเสื้อแดงต้องการหยุดการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ให้เร็วที่สุด เพราะสส.เพื่อไทยและแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ได้รับคำบัญชาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ เรียบร้อยแล้วและยิ่งคนเสื้อแดงระดมพลได้มากเท่าไหร่ รัฐบาลจะต้องเหนื่อยมากยิ่งขึ้น
                ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวอีกว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ทำไมกลุ่มคนเสื้อแดง จึงมาเลือกชุมนุมก่อนที่จะมีการประชุมอาเซียนซัมมิต เพราะเขาจะสร้างความวุ่นวายโดยให้มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นและทำลายเสถียรภาพของรัฐบาลเพื่อไม่ให้ กลุ่มประเทศอาเซียนไม่มาร่วมประชุมกับไทย และให้ประชาคมโลกได้รับรู้ว่ารัฐบาลขาดความชอบธรรม

ทำเนียบติดลำโพงขนาดยักษ์

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ทำเนียบรัฐบาลมีความเคลื่อนไหวในการรับมือการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงที่จะเคลื่อนขบวนมาชุมนุมในวันที่ 24 ก.พ. โดยทางทำเนียบรัฐบาลได้มีการนำลำโพงขนาดใหญ่ไปตั้งไว้บนชั้นดาดฟ้าของตึกสันติไมตรีหลังนอก ซึ่งติดกับรั้วทำเนียบฯฝั่งถนนพิษณุโลก ซึ่งภายหลังการติดตั้งได้มีการทดลองใช้ด้วยการเปิดเพลงบรรเลง ทำให้ส่งเสียงดังไปทั่วบริเวณ ซึ่งคาดว่าจะเป็นอุปกรณ์ในการเจรจา หรือ ก่อกวนการชุมนุมของฝ่ายรัฐบาล และนอกจากนี้บริเวณลานจอดรถด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลเองได้มีการนำรถบรรทุก6ล้อติดเครื่องขยายเสียงของกองบังคับการตำรวจนครบาล(บช.น.) ที่การชุมนุมครั้งที่ผ่านๆมารถคันนี้มักจะใช้ในการเจรจาละเปิดเพลงให้คนไทยรักกัน ซึ่งได้นำมาจอดสแตนบายไว้1คัน ด้วยเช่นกัน

ผู้ติดเชื้อเอดส์ประณาม

                วันเดียวกันคณะกรรมการองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ภาคเหนือ กลาง ใต้ อีสานและองค์กรสมาชิก 150 องค์กรทั่วประเทศกว่า 50 คน ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนจากเครือข่ายเด็กและเยาวชนภาคเหนือตอนบน เครือข่ายเยาวชนด้านเอดส์ประเทศไทยและเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวีภาคเหนือตอนบนซึ่งประกอบด้วยผู้ติดเชื้อเอดส์ชายหญิงหลายคนได้เดินทางมาร่วมอ่านแถลงการณ์ประณามการกระทำของกลุ่มเสื้อแดงเชียงใหม่ที่นำคนไปปิดล้อมต่อต้านการจัดงานรณรงค์เชียงใหม่ "เกย์ไพร์"ที่พุทธสถานในวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา
                นายนิวัฒน์ สุวรรณพัฒนา กรรมการองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ภาคเหนือ กล่าวว่า ยอมรับในเสรีภาพของเสื้อแดงแต่ไม่ยอมรับในพฤติกรรมที่มาคุกคามและไม่เข้าใจว่าที่ดึงการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของทางกลุ่ม สิ่งที่เกิดขึ้นมองว่าทางกลุ่มตกเป็นเหยื่อของคนที่ต้องการยึดพื้นที่ข่าวเพื่อจะบอกว่าคนเสื้อแดงเคลื่อนไหวอะไรเขาอยากเป็นข่าวโดยไม่สนใจถึงเนื้อหาสาระของการจัดงานทั้งๆที่พวกเราที่จัดงานเพื่อสังคมเพื่อมนุษย์เพื่อคนที่ติดเชื้อเราไม่อยากให้คนติดเชื้อเพิ่ม เราต้องการอยู่ร่วมกับสังคม เราอยากบอกให้สังคมได้รู้ว่าจะต้องรู้แลดูแลอย่างไรกับก็ผู้ติดเชื้อในสังคมไทยที่มีกว่า 1.5 ล้านคน

จาก  http://www.naewna.com/news.asp?ID=149559

 

09 ธ.ค. 2019 07:23น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting