Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow ม็อบแม่ค้า ฮือปิดถนน นครฯป่วน
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
ม็อบแม่ค้า ฮือปิดถนน นครฯป่วน PDF พิมพ์ อีเมล

                แม่ค้าตลาด สดคูขวาง เมืองคอน ฮือปิดถนนหน้าจวน ผู้ว่าฯ ต้านเทศบาลรื้อถอนอาคารตลาดสดหลังเก่า อ้างเศรษฐกิจไม่ดี ไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เผยทางเทศบาลเตรียมสร้างอาคารใหม่ ทดแทนตลาดเก่าอายุกว่า 30 ปี แต่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าอีกกลุ่มไม่ยอม เรียกร้องเจรจาผู้ว่าฯ เผยชุมนุมยืดเยื้อยันดึก จนพ่อเมืองกลับเข้าจวนไม่ได้

                เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.พ. มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดสดคูขวาง เป็นตลาดสดในความดูแลของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ประมาณ 200 คน นำโดยนางพิมพ์ประไพ หนูทอง แกนนำชมรมพ่อค้าแม่ค้า และผู้ประกอบการตลาดสดเทศบาลคูขวาง รวมตัวชุมนุมประท้วงที่ถนนราชดำเนิน ถนนสายหลักของเมืองนครศรีธรรมราช หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยกลุ่มผู้ชุมนุมนำยางรถยนต์มาวางและกางเต็นท์ขวาง ส่งผลให้การจราจรในบริเวณดังกล่าวติดขัด ไม่สามารถผ่านไปมาได้
                นางพิมพ์ประไพ กล่าวว่า ต้องการคัดค้านไม่ให้ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชรื้อถอนอาคารตลาดหลังเก่า และไม่ยอมย้ายออกไปจากตลาดหลังเก่า เนื่องจากเศรษฐกิจในช่วงนี้มีปัญหา หากพวกเราย้ายตลาดต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทางพ่อค้าแม่ค้าตลาดสดคูขวางรับไม่ได้ เพราะขณะนี้ขายของบางวันได้กำไรบ้าง ไม่ได้บ้าง ชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก สาเหตุที่ไม่อยากย้ายออกไปจากตลาด คือ เรื่องของกรรมสิทธิ์แผงค้า เนื่องจากบางรายถือสิทธิลอย และขายสิทธิลอย หรือเช่าลอยไปถึงมือที่ 4-5 โดยที่ไม่ได้โอนสิทธิที่เทศบาลให้ถูกต้อง ส่งผลให้สารบบของผู้ถือครองสิทธิแผงค้า ยังคงเป็นคนเดิม และหากย้ายออกไป สิทธิของแผงค้ายังคงเป็นของคนเดิม แม้ทางเทศบาลเปิดโอกาสให้ไปแก้ไขการถือครองสิทธิให้ถูกต้องแล้ว แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอน 10,000 บาท ทำให้แม่ค้าที่ขายของในแผงค้าปัจจุบันที่มีปัญหาไม่อยากชำระเงิน จึงออกมาประท้วง
                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาคารตลาดสดเทศบาลหลังใหม่ เป็นอาคาร 2 ชั้น งบประมาณ 142 ล้านบาท แทนอาคารหลังเก่าที่มีอายุกว่า 30 ปี โดยระบุว่า อาคารหลังเก่ามีปัญหาเรื่องสุขอนามัย ระบบระบายน้ำ หลายจุดเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ทั้งจากเศษสินค้าสดชนิดต่างๆ รวมทั้งเป็นที่อาศัยของสัตว์พาหะนำโรค เช่นหนู และแมลงสาบ และเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กำหนดจะรื้อถอนอาคารตลาดสดหลังเก่าในวันที่ 1 มี.ค.2552 โดยก่อสร้างตลาดสดชั่วคราวอยู่ห่างจากตลาดสดเก่า 300 เมตร เพื่อรองรับพ่อค้าแม่ค้าชั่วคราว
                ต่อมานายจารุมัย นพรัตน์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม นำกำลังฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.เมืองนครศรี ธรรมราช มาควบคุมและรักษาความสงบเรียบร้อย ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมปราศรัยโจมตีการทำงานของเทศบาล และสถานการณ์ยืดเยื้อมาถึงตอนเย็น ก็ยังไม่มีทีท่าคลี่คลาย
                พ.ต.อ.ภูดิศ นรสิงห์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรม ราช กล่าวว่า ทราบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมต้องการพบ นายภานุ อุทัยรัตน์ ผวจ.นคร ศรีธรรมราช เพื่อให้ช่วยแก้ไขปัญหาให้ ในส่วนของตำรวจส่งกำลังเข้าไปอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเปิดเส้นทางถนนศรีธรรมราช และถนนศรีธรรมโศก หรือถนนหลัง ให้รถสัญจรผ่านไปมาแทน ถนนสายอื่นๆ สามารถระบายรถได้ตลอด
                ด้านนายภานุ กล่าวว่า มอบหมายให้ปลัดจังหวัด เข้าเจรจาและรับข้อเรียกร้องต่างๆ ของผู้ชุมนุม แต่อยากขอร้องผู้ชุมนุมประท้วงว่า อย่าทำให้คนอื่นที่ไม่รู้เรื่องด้วยเดือดร้อน เพราะที่ผ่านมาข้อเรียกร้องต่างๆ ที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องนั้นพูดคุยกับทางเทศบาลแล้ว ทางเทศบาลรับฟังทุกเรื่อง และดูแลอยู่ โดยทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อย่างเช่นบอกว่าไม่มีเงินทำแผงใหม่ ทางเทศบาลก็ให้เงินรายละ 4,000 บาท เพื่อไปจัดการ ดังนั้นการชุมนุมในครั้งนี้ยังไม่มีข้อเสนออะไรที่ชัดเจน คิดว่ากลุ่มชุมนุมประท้วง เพื่อต้องการสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นเท่านั้น
                ส่วนนายกณพ เกตุชาติ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี เทศบาลนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การชุมนุมครั้งนี้ไม่มีข้อเรียกร้องใดๆ ที่ชัดเจน ทราบแต่ว่าไม่อยากย้ายตลาด โดยอ้างว่าเศรษฐกิจไม่ดี บางวันได้กำไร บางวันขาดทุน ยืนยันว่าเทศบาลดำเนินการตามความประสงค์ของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ โดยหารือกับทุกคนแล้วว่า จะสร้างตลาดชั่วคราวให้ก่อนที่ตลาดใหม่จะแล้วเสร็จ ตอนแรกตลาดชั่วคราวจะไปตั้งที่ใกล้กับตลาดเสาร์-อาทิตย์ แต่ทุกคนเห็นว่าไกลเกินไป จึงเจรจากันใหม่ โดยใช้พื้นที่ว่างที่ถนนเอกนคร ห่างจากตลาดเดิมเพียง 100 เมตรเท่านั้น และกำลังจะเปิดใช้ หรือให้พ่อค้าแม่ค้าย้ายในวันที่ 1 มี.ค.นี้ ก็มาเกิดเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง
                นายกณพ กล่าวต่อว่า สำหรับเงื่อนไขต่างๆ ที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้ามีอยู่นั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น ใครมีอยู่กี่แผง แม้จะย้ายไปย้ายมาอย่างไร ก็ยังได้จำนวนแผงเท่าเดิม ขณะนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้ารายอื่นๆ ที่ไม่มีปัญหาก็ทยอยย้ายไปที่ตลาดชั่วคราวแล้ว ส่วนการชุมนุมเรียกร้องในครั้งนี้ ทางเทศบาลก็ไม่ได้ตั้งป้อม หรือต่อต้านแต่อย่างใด แต่จะทำทุกอย่างเพื่อให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าพอใจที่สุด
                ต่อมานายจารุมัย นพรัตน์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.นครศรีธรรมราช เดินทางเข้าเจรจากับผู้ชุมนุม แต่ไม่เป็นผล ส่วนตำรวจและอส.ตรึงกำลัง และดูแลความสงบเรียบร้อยตลอดเวลา การชุมนุมดำเนินมาถึงเวลา 20.00 น. ก็ยังไม่มีทีท่าจะคลี่คลาย ขณะที่ผวจ.นครศรี ธรรมราชก็ยังไม่สามารถเดินทางเข้าจวนได้

จากhttp://www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhNVEl3TURJMU1nPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBd09TMHdNaTB5TUE9PQ==

09 ธ.ค. 2019 07:02น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting