Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow "มาร์ค"ยื้อให้รอป.ป.ช.สรุป 7 ตุลา
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
"มาร์ค"ยื้อให้รอป.ป.ช.สรุป 7 ตุลา PDF พิมพ์ อีเมล

                ส่วนความคืบหน้ากรณีรัฐบาลไม่มีการรายงานรายละเอียดผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบเหตุการณ์ความไม่สงบเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลถึงเรื่องนี้ ว่า ปกติจะไม่มีการเปิดเผยผลการสอบ แต่ได้หารือในที่ประชุม ครม.เพื่อขอมติ ครม. โดยได้หารือกับนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าสามารถเปิดเผยได้หรือไม่ เนื่องจากต้องเป็นไปตามเกณฑ์ และมีการคุ้มครองพยานด้วย เท่าที่ได้อ่านคิดว่าไม่มีประเด็นที่เป็นปัญหาในแง่การเปิดเผย จึงให้นายสาทิตย์ไปดู ไม่จำเป็นต้องนำเข้า ครม. เปิดได้มากที่สุดเท่าที่จะเปิดได้
                เมื่อถามว่ารู้สึกพอใจกับผลสอบที่ออกมาหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า พอใจไม่ได้อยู่แล้ว เนื่องจากคณะทำงานคนที่สอบสวนยังระบุว่าไม่รู้สึกพอใจ คนสอบบอกเองว่าต้องหยุดทำงานเพราะไม่ได้รับความร่วมมือ เป็นคณะทำงานที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ เป็นผู้แต่งตั้งโดยมีนายปรีชา พานิชวงศ์ ประธานคณะกรรมการอิสระฯ ได้ส่งผลการสอบก่อนที่รัฐบาลนายสมชายจะหมดวาระ ระบุว่าสอบต่อไม่ได้แล้ว เพราะไม่ได้รับความร่วมมือ แต่เมื่อนายสมชายพ้นวาระ คณะกรรมการอิสระฯก็ต้องพ้นวาระไปด้วยตามคณะกรรมการตามคำสั่งสำนักนายกฯ

                "ส่วนจะสอบใหม่หรือไม่นั้นคงไม่ต้อง เพราะทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนตั้งคณะกรรมการสอบอีกหนึ่งชุด สรุปสถานการณ์เบื้องต้น แล้วส่งสำนวนให้ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่จะสอบได้ละเอียดที่สุด ชี้ผิดถูกที่สุดคือ ป.ป.ช. ระยะเวลาในการเปิดเผยข้อมูลนั้นจะทำให้เร็วที่สุด" นายอภิสิทธิ์กล่าว  


"สุเทพ" ยันไม่ออกกม.คุมม็อบ

                นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ว่า ภายในวันสองวันนี้ จะรีบนำตำรวจที่ทำคดีมาแถลงให้ทราบถึงความคืบหน้า เพราะรู้ว่าสังคมอยากรู้ และถ้าอยากรู้อะไรก็ให้ไปซักกันในวันนั้น

เมื่อถามว่า ในอนาคตรัฐบาลมีแนวคิดจะออกกฎหมายควบคุมชุมนุมในพื้นที่สาธารณะหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ยังไม่มี เพราะกฎหมายที่มีอยู่ ก็ดีอยู่แล้ว เพียงแต่ทุกคนต้องเคารพกฎหมายเท่านั้นเอง 


พธม.บุกให้กำลังใจ รอง ผบ.ตร.

                ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กลุ่มพันธมิตร 30 คน ซึ่งมีนายตี๋ แซ่เตียว ผู้ได้รับบาดเจ็บขาขาดจากเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม พร้อมภรรยา นำกระเช้าดอกไม้และผลไม้มามอบให้ พล.ต.อ.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ รอง ผบ.ตร. เพื่อขอบคุณที่ทำหนังสือกำชับให้ตำรวจใน จ.อุดรธานี ดูแลความสงบเรียบร้อยในการจัดชุมนุมสัญจรที่ ต.หนองประจักษ์ อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยไม่เกิดเหตุรุนแรง พร้อมให้กำลังใจในการทำคดีสังหารชิปปิ้งหมู และคดีทนายสมชาย นีละไพจิตร ซึ่ง พล.ต.อ.ธานีได้ออกมารับมอบด้วยตนเอง


นปช.ฉุนสภาเลื่อนรธน."คปพร."

                วันเดียวกัน นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎร เลื่อนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยคณะกรรมการประชาชนเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ (คปพร.) ว่า จะต้องพิจารณาในวาระแรกๆ ซึ่งที่ผ่านมาก็เลื่อนมาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่การพิจารณากรอบการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (อาเซียน ซัมมิท) ซึ่งเราเข้าใจว่ามีความสำคัญจึงรับได้ แต่ครั้งนี้แค่ต้องการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา กลับเอามาแซงกันดื้อๆ ซึ่งเท่ากับว่ารัฐบาลไม่เห็นหัว ไม่ให้เกียรติประชาชน 


ตั้งเวที19ก.พ.สนามหลวงระดมพล

                "เพื่อตอบโต้ กลุ่ม นปช.จะเปิดเวทีที่ปราศรัยการทำงานของรัฐบาลที่สนามหลวงในวันที่ 19-23 กุมภาพันธ์ เพื่อชำแหละให้ประชาชนทราบถึงความไม่ชอบมาพากลของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไม่รับพิจารณารัฐธรรมนูญ ฉบับ คปพร. การไม่ให้ความเป็นธรรมกับการชุมนุมของคนเสื้อแดง เช่น กรณี ป.ป.ช.ชี้มูล ให้คนเสื้อแดงมีความผิด จากกรณีที่ปะทะกับกลุ่ม พธม.ที่ จ.อุดรธานี เป็นต้น โดยกลุ่ม นปช.จะปักหลักอยู่ที่ท้องสนามหลวงจนกระทั่งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ก็จะยกพลไปรวมกับกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน เพื่อปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล"

จาก  http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1234965036&grpid=01&catid=01

07 ธ.ค. 2019 11:46น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting