Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow กฎหมายล้างมลทิน (ประชาไท ธนณรงค์)
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
กฎหมายล้างมลทิน (ประชาไท ธนณรงค์) PDF พิมพ์ อีเมล
 

                ไม่ว่าจะใช้ชื่อ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือ พ.ร.บ.ความปรองดองแห่งชาติ ก็ตาม แต่ ณ ชั่วโมงนี้ คนที่ได้ประโยชน์จากการเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้คือพรรคเพื่อไทย
                หากจะย้อนกลับไปเริ่มต้นนับแต่พรรคไทยรักไทยถูกยุบ จะมีหลากหลายความเห็นคือทั้งเห็นด้วยการกับยุบพรรคการเมืองง่ายๆ และไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรค ทั้งเห็นว่าควรเอาผิดกับกรรมการบริหารทั้งหมดแบบเหวี่ยงแห ทั้งที่คิดว่าน่าจะจัดการเฉพาะคนที่ทำผิด ส่วนคนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ก็ไม่ควรโดนตัดสิทธิการเมือง 5 ปี
                มองในหลักวิชาการ ไม่มีประเทศไหนในโลกที่เขาใช้กฎหมายย้อนหลังที่เป็นโทษมาลงโทษการกระทำที่เกิดก่อนหน้านี้ นั่นหมายความว่าการใช้ประกาศคณะปฏิวัติมาลงโทษนักการเมือง 111 คนของพรรคไทยรักไทย เป็นกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม
                ในทางการเมือง หากมีการปฏิวัติรัฐประหารครั้งใด ก็จะมีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมครั้งนั้น เพราะการล้มล้างอำนาจการปกครอง ฉีกรัฐธรรมนูญ เป็นความผิดร้ายแรงที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ หากไม่มีการออกกฎหมายมายกเว้นโทษให้ ผู้ก่อการปฏิวัติจะต้องโดนโทษหนัก เมื่อวิธีปฏิบัติเป็นแบบนี้ จึงทำให้คนที่คิดจะทำปฏิวัติรัฐประหาร ไม่มีความเกรงกลัวที่จะฉีกรัฐธรรมนูญ เพราะเมื่อฉีกสำเร็จ ก็ออกกฎหมายยกเว้นความผิดให้ตัวเองได้
                กรณีรัฐบาลของคุณทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯและพรรคไทยรักไทย ก็เหมือนกับ ที่คณะคมช.ออกกฎหมายมานิรโทษกรรมให้กับตนเอง
                เมื่อคุณทักษิณ และคณะโดนเล่นงาน ทั้งเรื่องแพ่ง อาญา และการเมือง เขาจึงมีความพยายามที่จะนิรโทษกรรมตัวเอง ซึ่งเป็นการกระทำเหมือนกับที่คณะนายทหารเขาทำกัน แต่กรณีคุณทักษิณ อาจจะช้าไป
                ที่ผมว่าช้าเพราะคุณทักษิณ เองต้องการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ตนเองและพรรคพวกตั้งแต่รัฐบาล สมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน กลับมามีอำนาจรัฐอีกครั้งหนึ่งหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 แต่ทำไม่ได้เพราะ รัฐบาลสมัคร ไม่มีน้ำยา ปล่อยเวลาล่วงเลยมาจนคดีความของคุณทักษิณ ถูกตัดสินเด็ดขาดให้จำคุก 2 ปี
                ใครจะค่อนขอดว่า ผัวอนุมัติให้เมียซื้อที่ดิน ทำไมถึงผิดกฎหมาย จนผัวจะต้องติดคุก 2 ปีก็ตาม
                ถ้าจะว่ากันตามหลักการ การออกกฎหมายนิรโทษที่พรรคเพื่อไทยกำลังจะเสนอเข้าสภา สามารถทำได้ และไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ควรมีการแยกแยะกรณีความผิด
                อาทิ ควรนิรโทษเฉพาะคดีการเมือง ความผิดทางการเมือง โดยไม่เกี่ยวกับความผิดทางบริหารไม่ว่าจะเป็นคดีแพ่งหรือคดีอาญาที่ศาลมีคำตัดสินเด็ดขาดไปแล้ว 
                หากทำอย่างนี้เท่ากับว่าเป็นการออกกฎหมายเพื่อปล่อยผีบรรดากรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบแล้วถูกตัดสิทธิการเมือง เป็นกฎหมายที่ยกเว้นความผิดคดีที่กลุ่มพันธมิตรฯและกลุ่มเสื้อแดง ถูกดำเนินการอยู่ในชั้นศาลที่ศาลยังไม่ได้ตัดสินเด็ดขาด เฉกเช่นเดียวกับทหารออกกฎหมายมายกเว้นโทษให้ตนเองหลังทำรัฐประหารก็ย่อมทำได้
                เมื่อมีการเสนอร่างกฎหมายฉบับพรรคเพื่อไทย จะทำให้ พรรคเพื่อไทยจะได้สองต่อคือต่อแรกได้ช่วยพรรคพวกและคุณทักษิณ ซึ่งแน่นอนว่าทุกพรรคการเมืองได้ประโยชน์หมดยกเว้นพรรคประชาธิปัตย์ และต่อที่สองคือ สร้างรอยร้าวให้เกิดขึ้นในพรรคร่วมรัฐบาล
                เกมนี้นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะออกอย่างไร ก็ขาดทุน จะหนุนก็ไม่ได้ จะค้านก็ลำบาก เหลือทางเดียวคือ ฟรีโหวตเอาตัวรอดไปก่อน

จาก http://www.naewna.com/news.asp?ID=148440

09 ธ.ค. 2019 06:58น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting