Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow รวมพลคนเสื้อแดง เพื่อทักษิณ
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
รวมพลคนเสื้อแดง เพื่อทักษิณ PDF พิมพ์ อีเมล

รวมพลคนเสื้อแดง เพื่อทักษิณไม่ใช่เพื่อประชาชน

                จากข่าวคนเสื้อแดงนำโดยกลุ่มผู้มีความคิดแตกต่างกับประชาชนคนไทยที่จงรักภักดีต่อสถาบัน บางคนเคยโดนลงโทษจำคุกมาแล้ว แต่ไม่เข็ดหลาบและปัจจุบันกำลังถูกข้อหาเดียวกันรวมกับพวกบางคนที่ขณะนี้ถูกข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ บุคคลเหล่านี้นอกจากมีพฤติกรรมที่คนไทยเกือบทุกคนยอมรับไม่ได้แล้ว ปัจจุบันยังบังอาจสร้างความวุ่นวายให้กับประเทศชาติด้วยการ "กวนน้ำให้ขุ่น" ด้วยการกระทำที่ตัวเองเคยกล่าวหาอีกกลุ่มมาแล้ว
                การรวมตัวกันของกลุ่มเสื้อแดงภายใต้การนำของบุคคลดังกล่าว แม้ไม่เกิดความรุนแรงจนถึงขั้นจลาจล แต่การยื่นคำขาดให้รัฐบาล 3 ข้อ นั้น เป็นการแสดงออกถึงพฤติกรรมของพวกปากประชาธิปไตยแต่ใจเผด็จการโดยแท้ เพราะข้อเรียกร้องที่พวกเขายื่นและกำหนดเวลา 15 วันนั้น ไม่สามารถทำได้โดยขบวนการประชาธิปไตย
                การเรียกร้องของกลุ่มคนเสื้อแดงที่นำโดย 3 เกลอหัวขวด บวกกับนักรัฐศาสตร์จอมปลอม ที่เรียกเช่นนี้เพราะเขาผู้นี้เป็นผู้มีภูมิหลังเป็นนักรัฐศาสตร์ แต่ไม่ได้ใช้หลักรัฐศาสตร์ตามที่ได้เล่าเรียนมา กลับไปคล้อยตามกติกาอนาธิปไตย
                อย่างไรก็ดี สิ่งที่พวกเขาเรียกร้องนั้น ถ้ารัฐบาลยอมปฏิบัติตาม ก็แสดงว่าสังคมนี้การใช้กฎหมู่เหนือกฎหมายเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แล้วเราจะเรียกสังคมประเทศไทยว่า เป็นสังคมศิวิไลซ์ได้หรือ การเรียนการสอนในสถาบันการศึกษาด้านรัฐศาสตร์และกฎหมายคงต้องเผาตำราทิ้ง
                จริงอยู่มีเหตุการณ์หลายครั้งในอดีตไม่ว่า 14 ตุลาคม 2516 หรือพฤษภาทมิฬ 2535 จะมีสถานการณ์คล้ายๆ กัน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งหลังสุดนี้ ไม่ได้ทำเพื่อผลประโยชน์ของชาติและประชาชนเลย ตรงข้ามกลับทำเพื่อเหตุผลส่วนตัว
                ที่กล่าวเช่นนี้เพราะประการแรก การต่อต้านรัฐบาลไม่ได้เกิดจากปัญหาการคอร์รัปชั่น หรือทำโดยเหตุผลเพื่อประโยชน์ของประชาชนส่วนรวมเลย มีแต่เรื่องให้ปลดรัฐมนตรีเกี่ยวกับพฤติกรรมส่วนตัว การให้รัฐบาลยุบสภาซึ่งไม่มีเหตุผล เพราะรัฐบาลยังไม่ได้ทำความเสียหายให้แก่ชาติหรือถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ และข้อ 3 เรื่องให้นำรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2540 กลับมาใช้นั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของรัฐบาล เพราะถ้าจะแก้ไขก็ต้องเป็นไปตามวิถีทางที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ
                ข้อเรียกร้องทุกข้อจำเป็นต้องกระทำโดยผ่านกระบวนการรัฐสภา ถ้ารัฐบาลยอมปฏิบัติตามก็แสดงว่า รัฐบาลไม่เป็นประชาธิปไตย และเท่ากับยอมให้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ถ้าเป็นเช่นนั้นคนไทยผู้รักชาติรักประชาธิปไตยคงจะรวมตัวกันต่อต้านรัฐบาลอย่างแน่นอน
                อย่างไรก็ดี เมื่อได้อ่านข่าววันต่อมาในการประชุมพรรคเพื่อไทยก็เข้าใจถึงพฤติกรรมของบรรดาหัวหน้ากลุ่มเสื้อแดงได้ทันที (และเมื่อดูย้อนกลับไปในวันเดินขบวน มองเห็นพวกเสื้อแดงจำนวนหนึ่งคาดหัวเขียนว่า รักทักษิณ) ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "นาย" พูดในขณะถ่ายทอดเสียงเข้าที่ประชุมว่า ทั้งหมดที่บรรดาลูกสมุนเขาเรียกร้อง ขู่เข็ญรัฐบาลก็เพื่อคนที่เขาเรียกว่า "นาย" ซึ่งน่าขำมากกว่า สมัยนี้ยังมีลัทธิเจ้าขุนมูลนายหลงเหลืออยู่ เพราะมีทาสที่ยังไม่ได้รับการปลดปล่อย
                อย่างไรก็ดี เหตุการณ์ทั้งหมดอาจกล่าวได้โดยไม่กระดากปากว่า เป็นการเล่นละครครั้งใหญ่เพื่อจุดประสงค์เดียวคือช่วยบุคคลที่เขาเรียกว่า "นาย" ซึ่งความจริงแล้วถ้าคนผู้นั้นต้องการต่อสู้ตามกติกาแล้ว ก็ควรกลับมาต่อสู้ตามกระบวนการมากกว่าร่อนเร่พเนจรอยู่นอกประเทศแล้ว กระทำการกวนน้ำให้ขุ่นเพื่อประโยชน์ส่วนตนโดยแท้

โดยไม่สงสารประเทศชาติและประชาชน.

ที่มา  http://www.naewna.com/news.asp?ID=146810

 

09 ธ.ค. 2019 06:57น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting