Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow ล่าแม้วส่อเหลว ไร้สัญญาส่งตัว
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
ล่าแม้วส่อเหลว ไร้สัญญาส่งตัว PDF พิมพ์ อีเมล
เมื่อวันที่ 27กุมภาพันธ์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาดำเนินคดีในไทย หลังมีข่าวจะไปปาฐกถาที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศฮ่องกง ในวันที่ 2มีนาคม ว่า กำลังให้ทางกงศุลติดตามและให้รายงานกลับมาให้ทราบ ซึ่งถ้ามีการยืนยันความชัดเจน กระทรวงการต่างประเทศจะประสานกับทางตำรวจและอัยการ เพื่อดำเนินการต่อไป

มาร์คสั่งกงศุลเกาะติดแม้ว
                ต่อข้อถามว่า ต้องรอขั้นตอนตำรวจอีกหรือไม่ เพราะตำรวจระบุว่า ต้องพิจารณาข้อกฎหมายก่อน นายอภิสิทธ์ กล่าวว่า เรื่องข้อกฎหมายคงไม่มีอะไรแล้ว เพราะคดีถึงที่สุดแล้ว ส่วนที่ฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษ เท่าที่ตนได้รับฟังมา ไม่น่าจะมีปัญหานี้
                ต่อข้อถามว่า หมายความว่า หากวันที่ 2มีนาคมนี้ ถ้า พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้นเวทีฮ่องกงก็มีโอกาสนำกลับมาได้เลยใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อยู่ที่การทำงานในช่วงนี้ของกงศุล กระทรวงการต่างประเทศและอัยการ
                "เราจะทำให้ดีที่สุด เพราะเป็นการปฏิบัติตามปกติที่เราจำเป็นต้องดำเนินการ เพื่อรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกระบวนการยุติธรรมของเรา" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

"สาธิต"ปัดปชป.บินตามล่า
                ด้าน นายสาธิต วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่า สส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปฮ่องกงเพื่อตามหาตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบเรื่อง เห็นแต่รายงานข่าวและยังไม่ได้สอบถามใครในพรรคเลย เพราะยังไม่มี สส.คนใหนมาพูดให้ฟัง ส่วนจะทำได้หรือไม่เพราะไม่ทราบว่า มีความคิดอย่างนั้นจริงหรือไม่และใครเป็นเจ้าของความคิดนี้ ไม่ทราบข้อเท็จจริงเลย ไม่รู้จะตอบอย่างไร

ชี้เป็นหน้าที่ของทางราชการ

                เมื่อถามว่า พรรคเคยคุยกันถึงแนวทางที่จะจัดการกับ พ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า รัฐบาลขอยืนยันการดำเนินการเป็นเรื่องของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เช่น หน่วยงานใดที่มีหน้าที่ติดตามตัว ก็เป็นหน้าที่เขา เนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวกับต่างประเทศ ก็จะมีขั้นตอนของมันอยู่ ความล่าช้าในการติดตามตัวนั้น ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่มีหน้าที่จะต้องทำหน้าที่ของตัวเองไป ปัญหาคือไม่มีใครรู้ที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่งที่แน่นอน

ถ้าไปจริงต้องทำตามกฎหมาย

                ต่อข้อถามว่า การที่ สส.จะไปจัดการเอง จะยับยั้งหรือสนับสนุนอย่างไร นายสาทิตย์ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวทุกอย่างเป็นเรื่องที่มีขอบเขตกฏหมายต่างๆ ดำเนินการได้อยู่แล้ว ส่วนการดำเนินการอย่งไรคนที่เป็น สส.คงจะมีวิจารนาญที่จะคิดได้เอง แต่ทั้งหมดต้องอยู่ในแนวทางที่ไม่ไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม สส.เขาก็มีความเป็นห่วงบ้านเมือง อยากให้สถานการณ์สงบเดินไปข้างหน้าได้และมีการรักษากฏหมายอย่างเคร่งครัด แต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรตนไม่ทราบ

ยันสส.เพื่อไทยรู้ที่อยู่ชัดเจน

                เช่นเดียวกับ นพ.บุณรัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการติดตามตัวพ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำเนิคดี ว่า คนที่รู้แหล่งกบดาน พ.ต.ท.ทักษิณ ดีที่สุดคือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย จึงถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่จะโยงถึง การพบกันระหว่าง ร.ต.อ.เฉลิมกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ครั้งหลังสุดจนถึงวันที่ 2มีนาคมนี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่า ว่าที่ผู้นำฝ่ายค้านอย่างร.ต.อ.เฉลิม พร้อมให้ข้อมูลหรือไม่

จี้ตร.สอบ"เฉลิม"คายที่พักพิง

                ขณะที่ นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หากตำรวจอยากได้ข้อมูลเรื่องที่อยู่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ น่าจะไปสอบถาม สส.พรรคเพือ่ไทย เช่น นายสุชาติ ลายน้ำเงิน หรือ พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ที่ออกมายืนยันชัดเจนว่า ได้ร่วมโต๊ะอาหารกับพ.ต.ท.ทักษิณและร.ต.อเฉลิม ทั้งนี้ การที่ร.ต.อ.เฉลิม ปฏิเสธไม่ได้พบ พ.ต.ท.ทักษิณ คงจะรู้ว่าการปกปิดที่พักพิงของผู้ต้องหาอาจมีความผิด ซึ่งตนเห็นว่าตำรวจน่าจะเชิญ ร.ต.อ.เฉลิม มาสอบปากคำ

ปชป.แนะมาร์คแก้ศก.เลิกล่า

                ด้าน นายเกียรติกร พากเพียรศิลป์ สส.ปราจีนบุรี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องนำตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำเนินคดี ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนของรัฐบาล เพราะอาจเกิดชนวนความขัดแย้งในบ้านเมืองขึ้นอีก เพราะคนที่รัก พ.ต.ท.ทักษิณ มีจำนวนมาก โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสาน ที่อาจไม่เห็นด้วยและลุกหือขึ้นมาตอบโต้ สิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชนและคนตกงาน เรื่องติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ มาลงโทษ ควรเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ไม่ใช้หน้าที่หลักของรัฐบาล

อัยการพร้อมขอตัวกลับไทย

                นายถาวร พานิชพันธ์ รองอัยการสูงสุด ในฐานะประธานติดตามตัวนักการเมืองที่หลบหนีหมายจับไปอยู่ต่างประเทศเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมารับโทษตามคำพิพากษาของศาลในประเทศไทย กล่าวถึงการติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า ขณะนี้อัยการได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)แล้ว โดยอัยการได้ขอเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อีกทั้งขอให้ตรวจสอบที่อยู่ของพ.ต.ท.ทักษิณ ให้แน่นอน เพื่อนำมาประกอบขั้นตอนขอส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมารับโทษในประเทศไทย ตามสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

"นพดล"โต้ไร้สัญญาส่งตัว
                ทางด้าน นายนพดล ปัทมะ อดีตที่ปรึกษากฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า แม้จะเป็นสิทธิของรัฐบาลที่จะนำตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำเนินคดีได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบของสนธิสัญญาที่ประเทศไทยมีระหว่างประเทศ ซึ่งทำได้โดยผ่านองค์กรประเทศเท่านั้น เบื้องต้นตนไม่รู้ขั้นตอนและรายละเอียดของสนธิสัญญาการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของ 2ประเทศ ซึ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ พำนักอยู่ในขณะนี้ คือ จีนและฮ่องกงนั้น ไม่แน่ใจว่าจะมีสนธิสัญญาในลักษณะดังกล่าวอยู่หรือไม่

งงปชป.ใช้กฎหมายไหนล่าตัว

                "เรื่องนี้ผมไม่เข้าใจว่า สส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่กำลังไปสืบหาที่อยู่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ จะไปดำเนินการโดยอาศัยกฎหมายฮ่องกง หรือกฎหมายไทย ในแง่ไหน ทั้งมองว่าเรื่องนี้รัฐบาลไทยต้องดำเนินการตามกรอบกฎหมายเท่านั้น ไม่ใช่อาศัยวิธีการนอกกรอบ โดยมุ่งหวังทำลายล้าง พ.ต.ท.ทักษิณ ทุกวิถีทาง เพราะขณะนี้เห็นชัดเจนว่า แม้พรรคประชาธิปัตย์จะเป็นรัฐบาลมีอำนาจ แต่ก็ยังมีความระแวงและมองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นอุปสรรคสำคัญอยู่ เพราะประชาชนส่วนมากยังมีความนิยมในตัว พ.ต.ท.ทักษิณอ"นายนพดล กล่าว

"เพ็ญ"เหน็บมาร์คโลกแคบ
                ด้าน นายจักรภพ เพ็ญแข แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ(นปช.)กล่าวถึงกรณี สส.พรรคประชาธิปัตย์ บินไปติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำเนินคดี ว่า แสดงให้เห็นว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ยังเป็นคนที่พรรคประชาธิปัตย์ หรือรัฐบาลกลัวและเรื่องที่จะไปพูดนั้น ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ตรงกันข้าม นายอภิสิทธิ์ ควรจะหยิบเอาแนวคิดที่ดีมาใช้ หากเห็นด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร ไม่ควรโลกแคบ น่าจะเปิดกว้างรับฟังแนวความคิด เชื่อว่า นายอภิสิทธิ์ มีสติปัญญามากกว่านี้ แต่พูดอะไรไม่ได้ เพราะมีคนที่อยู่เบื้องหลังเป็นคนกำหนด

"สุริยะใส"แนะตั้งกก.พิเศษล่า
                นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.)กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะต้องเร่งจัดตั้งกลไกพิเศษเพื่อติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย โดยอาจอยู่ในรูปแบบของคณะกรรมการพิเศษคณะหนึ่ง เพื่อมีอำนาจบังคับบัญชาและทำหน้าที่บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามตัว เช่น กระทรวงการต่างประเทศ,อัยการสูงสุด,สำนักงานตำรวจแห่งชาติและฝ่ายความมั่นคง เพราะว่าที่ผ่านมานี้หน่วยงานเหล่านี้มักจะปัดความรับผิดชอบและโยนกันไปโยนกันมา โดยอ้างว่าไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของตัวเอง จึงทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ใจและไม่หยุดการเคลื่อนไหว เพราะกลไกติดตามตรวจสอบไม่ทำงาน

ฮ่องกงดับฝันไร้สนธิสัญญา

                วันเดียวกัน หนังสือพิมพ์เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า มีโอกาสน้อยมากที่ตำรวจฮ่องกงจะเข้าจับกุม พ.ต.ท.ทักษิณ ก่อนที่จะกล่าวปาฐกถาพิเศษที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ซึ่งภายใต้หลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ"นั้น ฮ่องกงรักษาระบบทางกฎหมายของตนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนภายใต้กฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง แต่ไทยมีข้อตกลงการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับจีนเท่านั้น ขณะที่โฆษกสำนักงานความมั่นคงของฮ่องกง ยืนยันว่า ฮ่องกงไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับไทย

ยันเหตุการเมืองไม่มีน้ำหนัก

                ด้าน นางมาร์กาเร็ต อึ้ง โหงย-ยี่ ประธานสำนักงานคณะกรรมการยุติธรรมและบริการทางกฎหมายของฮ่องกง กล่าวว่า จะถือเป็นเรื่องพิเศษพอสมควร หากรัฐบาลฮ่องกงเห็นชอบกับคำขอของรัฐบาลไทย ถ้าไม่มีการทำสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกันและแม้ไทยกับฮ่องกงมีการทำสนธิสัญญาร่วมกัน แต่คดีที่จะทำให้มีการส่งตัวกลับนั้น จะต้องเป็นคดีที่ทั้ง 2ฝ่ายเห็นพ้อง ร่วมกันและได้รับการยอมรับในเขตอำนาจศาลของฮ่องกง
                "คุณไม่สามารถส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเพียงเพราะเหตุผลทางการเมือง ในแง่ของฮ่องกงแล้ว การที่เราจะอนญาตให้เขาอยู่ต่อได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดในการออกวีซ่า"นางมาร์กาเร็ต กล่าว
                ขณะที่ นายเอิร์นสท์ เฮิร์บ ประธานเอฟซีซี กล่าวว่า เอฟซีซีรับเป็นเจ้าภาพจัดปาฐกถาพิเศษในครั้งนี้ เพราะเห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นบุคคลสาธารณะ ซึ่งมุมมองของเขาเป็นที่สนใจของประชาชน เพราะเขายังคงมีอิทธิพลอย่างมากต่อหนึ่งในประเทศสำคัญของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จาก  http://www.naewna.com/news.asp?ID=150428

11 ก.ค. 2020 05:35น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting