Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow มาร์คถก3ผู้นำ เคลียร์ฮุนเซ็นยุติ
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
มาร์คถก3ผู้นำ เคลียร์ฮุนเซ็นยุติ PDF พิมพ์ อีเมล

กระชับมิตร : นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย จับมือกระชับสัมพันธ์กับนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา ก่อนหน้าการพบหารือทวิภาคี ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 52

ยกปัญหาโรฮิงญาสู่ภูมิภาค มาเลย์พร้อมหนุนแก้ไฟใต้
                เปิดฉากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรืออาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14 ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรีวันแรก เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์
                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำคนแรกที่เดินทางมาถึงประเทศไทย เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 14 หรืออาเซียนซัมมิทคือ สมเด็จ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ตามด้วยผู้นำประเทศมาเลเซีย พม่า บรูไน ลาว อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ส่วนวันผู้นำฟิลิปปินส์ และเวียดนาม จะเดินทางมาถึงประเทศไทยในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งการรักษาความปลอดภัยผู้นำแต่ละประเทศจะใช้ขบวนรถ 8 คันรถ เป็นชุดรักษาความปลอดภัยจำนวน 150 นาย


"มาร์ค"ถกทวิภาคี3ผู้นำ
                ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย เดินทางมาถึงโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ด้วยรถยนต์ประจำแหน่ง บีเอ็มดับเบิ้ลยู ซีรี่ 7 ป้ายทะเบียน 9201 กรุงเทพ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้มงวด จากนั้นนายอภิสิทธิ์ได้หารือทวิภาคีกับพล.อ.เต็ง เส่ง นายกรัฐมนตรีพม่า ตามมาด้วยนายกรัฐมนตรีอับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี ของมาเลเซีย นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา และ Lord Mark Malloch-Brown ผู้แทนพิเศษนายกรัฐมนตรี แห่งสหราชอาณาจักร


จับมือหม่องแก้ยาเสพติด-แรงงาน
                ภายหลังการหารือ นายอภิสิทธิ์เปิดแถลงข่าวที่ห้องแถลงข่าว ศูนย์สื่อมวลชน โรงแรมดุสิตธานีฯว่า การหารือแบบทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีพม่า เป็นการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณชายแดน อาทิ ยาเสพติด แรงงาน ซึ่งไทยจะยังมีบทบาทสนับสนุนการฟื้นฟูพม่าหลังเกิดภัยพิบัติพายุนากิสต่อไป สำหรับเรื่องภายในของพม่านั้น นายกฯพม่าพูดถึงการเดินหน้าเลือกตั้งปีหน้า ซึ่งไทยต้องการให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ต้องการให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด

คุยเขมรเน้นพื้นที่ทับซ้อน-พลังงาน
                ส่วนการหารือกับสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชานั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า มีการพูดถึงความร่วมมือต่างๆ แม้จะกระทบกระทั่งเรื่องชายแดน แต่ก็เห็นตรงกันว่าจะยังยึดกรอบเจบีซีให้เดินหน้าต่อไป และสิ่งที่พูดมากขึ้นคือเรื่องของความเป็นไปได้เรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล เรื่องของพลังงาน ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องความคิดเห็น แต่เป็นเรื่องของเทคนิค ต้องมีคณะทำงานเข้ามาดูว่าจะเดินหน้าเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร นอกจากนั้น ได้หารือถึงโครงสร้างพื้นฐาน ถนนหนทาง การท่องเที่ยว การพัฒนาสามเหลี่ยมมรกต ที่จะมีการใช้วีซ่าใบเดียว
"เราถือว่ากลไกที่มียังทำงานได้ และทั้งสองฝ่ายยังยืนยันจะระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง ไม่ให้เป็นอุปสรรคการทำงานด้านอื่นๆ" นายกฯกล่าว


แจงบัดดาวีแก้ปัญหา3จว.ใต้
                สำหรับการหารือกับนายกรัฐมนตรีอับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี ของมาเลเซียนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนชี้แจงให้ทราบถึงแนวนโยบายแก้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เน้นการพัฒนามากขึ้น โดยจะผลักดันเรื่องการศึกษา การสร้างโอกาส การสร้างงานและธุรกิจในพื้นที่

ผู้ดีเชิญร่วมถกลอนดอนซัมมิท
                นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการหารือกับ Lord Mark Malloch-Brown ผู้แทนพิเศษนายกรัฐมนตรี แห่งสหราชอาณาจักรว่า มีการพูดถึงการประชุมจี20 โดยLord Mark Malloch-Brown ยื่นหนังสือเชิญตนเข้าร่วมประชุม London Summit อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน 2552 นี้ ในฐานะประธานอาเซียน ซึ่งจะมีการพูดถึงวาระของการประชุม ที่จะครอบคลุมปัญหาเรื่องของการรักษาความการหดตัวของเศรษฐกิจที่ต้องมีการดูระยะยาวด้วย เพื่อป้องกันไมให้เกิดวิกฤติอีก

ยกระดับโรฮิงยาปัญหาภูมิภาค
                นายอภิสิทธิ์กล่าวถึงการหารือเพื่อแก้ปัญหาโรฮิงญาว่า ทุกคนเห็นตรงกันจะต้องผลักดันให้เป็นปัญหาระดับภูมิภาค ทุกคนร่วมมือกันเพื่อเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน ทุกฝ่ายจะได้มีความมั่นใจในการรักษาความมั่นคงของประเทศและรักษาสิทธิมนุษยชนด้วย ส่วนชาวโรฮิงยาที่หลบหนีเข้าเมืองที่จ.รอนองนั้น โดยหลักการไม่มีปัญหา แต่ ถ้าพิสูจน์ที่มาว่ามาจากที่ใด จะส่งไปได้เรียบร้อยในประเทศต้นทาง ทั้งนี้ เมื่อเรานำทุกประเทศที่เกี่ยวข้องมาหารือร่วมกันน่าจะแก้ปัญหาได้ โดยเราจะให้ยูเอ็นเอชซีอาร์เข้ามาเกี่ยวข้อง


ใช้กระบวนการบาหลีแก้ไข
                สอดคล้องกับคำแถลงของนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน ก่อนหน้านี้ ถึงผลประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรีในแนวทางแก้ปัญหาผู้อพยพชาวโรฮิงยาว่า ได้มีการหารืออย่างเปิดเผย และรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนเห็นตรงกันว่า ปัญหาโรฮิงยานั้นเป็นประเด็นระดับภูมิภาคที่ต้องหารือร่วมกัน และเห็นว่าต้องแก้ปัญหาด้วยกระบวนการบาหลี ถึงจะได้ผลดีที่สุด ซึ่งจะหารือชั้นต้นที่บาหลีในวันที่ 14-15 เมษายน ทั้งนี้ ตนได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประสานการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยจะเป็นตัวประสานหลักของอาเซียน ในการกำหนดประเด็นและประสานงานที่แต่ละชาติจะแลกเปลี่ยนข้อมูลกันว่าแต่ละประเทศมีชาวโรฮิงยากี่คน จากนั้นจะตัดสินใจในวงที่กว้างที่บาหลี และหวังว่าจะให้ความชัดเจนเรื่องนี้ได้ที่บาหลี


มาเลย์หนุนไทยแก้ปัญหาใต้
                สำหรับกำหนดการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่โรงแรมดุสิตรีสอร์ท อ.ชะอำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมหารือทวิภาคีกับรมว.ต่างประเทศของมาเลเซีย ก่อนเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอย่างไม่เป็นทางการ
                นายธฤต จรุงวัฒน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงการหารือทวิภาคีระหว่างนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ กับนายราอิส ยาติม รัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซียว่า เป็นการพบกันครั้งแรก ซึ่งมีการพูดถึงการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมาเลเซียยืนยันให้ความร่วมมือกับไทยเต็มที่ และเห็นพ้องว่า แนวทางการแก้ปัญหาของไทยเดินมาถูกทางแล้ว ด้วยการใช้แนวทางพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม ในลักษณะ 3 Eคือ การส่งเสริมเศรษฐกิจ การสร้างงานและการส่งเสริมเป็นเจ้าของกิจกรรม นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียเห็นว่า ผู้นำ 2 ประเทศน่าจะร่วมกันลงพื้นที่ดังกล่าวให้มากขึ้น และจัดประชุมประจำปีของผู้นำ 2 ประเทศ รวมถึงจัดกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมของประชาชน

รมต.ตปท.ถกปัญหาโรฮิงยา
                ด้านนายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศแถลงผลประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนว่า ที่ประชุมรับทราบการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ที่พัทยา ซึ่งจะช่วยกระชับความร่วมมือของอาเซียนด้านมนุษยธรรม กรณีเหตุการณ์พิบัติภัย เช่น สึนามิ นอกจากนี้ ที่ประชุมยินดีที่พม่าตัดสินใจรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากอาเซียน กรณีภัยพิบัติพายุไซโคลนนาร์กีส เพิ่มขึ้นอีก 1 ปี ขณะเดียวกัน ที่ประชุมรับทราบการจัดประชุมอาเซียนบวก 3 (จีน ญี่ปุ่น เกาหลี) และอาเซียนบวก 6 (อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์) ในวันที่ 10-12 เมษายน โดยรัฐบาลไทยจะกำหนดสถานที่และเสนอต่อที่ประชุมอาเซียนอีกครั้ง
                นายกษิตยังกล่าวถึงกรณีผู้อพยบชาวโรฮิงยาว่า ได้ตกลงกันจะหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวภายใต้กระบวนการบาหลี ทั้งนี้ เราได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลพม่าที่พร้อมรับชนกลุ่มน้อยที่เรียกว่า ชาวเบงกอลกลับประเทศ แต่สำหรับชาวโรฮิงยานั้น รัฐบาลพม่าจะหารือกับบังกลาเทศก่อน จากนั้นจะนำปัญหาชาวโรฮิงยาเข้าที่ประชุมกระบวนการบาหลี ในวันที่ 14-15 เมษายนนี้อีกครั้ง ทั้งนี้ ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนมอบให้สำนักงานเลขาธิการอาเซียนประสานกับพม่า เพื่อสำรวจและแยกแยะชาวเบงกอลที่อยู่ในพม่า แล้วนำรายงานที่ประชุมรัฐมนตรีอาเซียนอีกครั้ง

ผู้นำมาเลย์หนุนส่งกลับบ้านเกิด
                นายกรัฐมนตรี อับดุลเลาะห์ อาหมัด บัดดาวี ของมาเลเซีย กล่าวว่า การแก้ปัญหาชาวโรฮิงยาต้องได้รับความร่วมมือจากทุกชาติที่มีจุดยืนแน่วแน่ พร้อมเรียกร้องให้องค์กรระหว่างประเทศมีส่วนร่วมแก้ปัญหานี้ และที่สำคัญ ต้องส่งคืนผู้อพยพเหล่านี้กลับคืนบ้านเกิด ผู้นำมาเลเซียยังพูดพาดพิงถึงรัฐบาลทหารพม่าที่บ่ายเบี่ยงไม่ยอมรับว่าชาวโรฮิงยาเป็นพลเมืองของตน ทั้งที่คนเหล่านั้นลี้ภัยออกจากพม่า และว่ามาเลเซียรู้สึกว่าปัจจัยหลายอย่างกำลังทำให้ชาวโรฮิงยาเปลี่ยนจุดหมายของการอพยพจากไทยไปเป็นชาติอื่น เพื่อหนีความยากจนและการถูกกดขี่

ตร.คุมเข้มไม่ลดกำลังแม้ม็อบไม่มา
                ขณะที่การรักษาความปลอดภัยการประชุมอาเซียนซัมมิทที่เปิดฉากขึ้นวันเดียวกันนี้เป็นวันแรก เป็นไปอย่างเข้มงวด โดยพล.ต.ท.ถวิล สุรเชษฐพงษ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 กล่าวว่า ได้วางกำลังตำรวจ 5,736 นาย กระจายไปหลายพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนเรื่องของการชุมนุมที่ก่อนหน้านี้กังวลอยู่บ้าง แต่จนถึงขณะนี้ ไม่มีผู้ชุมนุมกลุ่มไหนเคลื่อนไหวผลกระทบต่อการประชุม
                พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการทำงานเจ้าหน้าที่ ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 7 ส่วนหน้า (ศปก.สน.) ภายในค่ายพระรามหก อ.ชะอำ จ.เพชรบุรีว่า การรักษาความปลอดภัยเรียบร้อยดี ส่วนที่จะมีการชุมนุมนั้นไม่มีปัญหา แต่ยังไม่มีการปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ ต้องยึดการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดต่อไป


จัด ฮ.SKY ICUรับเหตุฉุกเฉิน
                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติจัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์ไว้จำนวน 4 ลำเรียกว่า "SKY ICU" รุ่น อีซี-145 ยูโรคอปเตอร์ เพื่อดูแลสุขภาพของผู้นำอาเซียน หากเกิดกรณีฉุกเฉินก็สามารถจะนำส่งโรงพยาบาลในกรุงเทพ คือโรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลกรุงเทพฯ ได้ทันที โดยจะใช้เวลาเคลื่อนย้ายประมาณ 40 นาที

พ่อค้าแม่ค้าเซ็งขายของไม่ดี
                มีรายงานด้วยว่า ขณะที่ทุกฝ่ายมีความตื่นตัวในการร่วมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมครั้งนี้ แม่ค้าในตลาดหัวหินไม่พอใจที่ตำรวจเข้มงวดเส้นทางการจราจร และห้ามไม่ให้จอดรถบริเวณริมทางตั้งแต่ตลาดหัวหินไปจนเกือบถึงแยกชะอำ ทำให้ประชาชนที่ต้องการออกมาจับจ่ายซื้อของไม่ได้รับความสะดวก และไม่อยากออกมาซื้อของ จึงทำให้การค้าขายซบเซา รวมทั้งที่ตลาดไนท์บาร์ซ่าหัวหิน ซึ่งเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวพ่อค้า แม่ค้าระบุว่าปกติจะมีนักท่องเที่ยวมาเดินซื้อของเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อมีการประชุมกลับทำให้รายได้ลดลง


ไปรษณีย์ทำแสตมป์ที่ระลึก
                บริเวณด้านหน้าศูนย์สื่อมวลชน โรงแรมเชอราตัน รีสอร์ท แอน สปา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) การสื่อสารแห่งประเทศ(CAT) บริษัททีโอทีฯและบริษัท ไปรษณีย์ไทยฯ ออกบูธอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวและผู้มาร่วมประชุม รวมถึงจำหน่ายของที่ระลึกเป็นแสตมป์ที่ระลึกเป็นธงชาติของชาติสมาชิกอาเซียน รวมทั้งจำหน่ายโปสการ์ดภาพสถานที่ท่องเที่ยวในชะอำ-หัวหิน พร้อมจัดทำตรายางประทับสัญลักษณ์อาเซียนซัมมิทเพื่อประทับตราในงานนี้

นายกฯชมตลาดโต้รุ่งหัวหิน
                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางออกจากโรงแรมดุสิตธานีฯ แวะเที่ยวที่ตลาดโต้รุ่งในอ.หัวหิน โดยนายกฯกล่าวว่า ที่มาตลาดโต้รุ่งนี้ ตนไม่มีร้านประจำ แต่เมื่อมาเที่ยวที่หัวหินทุกครั้ง ก็จะมาเที่ยวที่นี่ทุกครั้ง โดยร้านที่ชอบ จะมีร้านโรตี และร้านขายไก่ทอด ส่วนลูกสาวส่วนใหญ่ก็มาเดินซื้อเสื้อผ้า ทั้งนี้ ระหว่างที่นายกฯเดินตลาดโต้รุ่ง มีนักท่องเที่ยวชาวสวีเดนเข้ามาสอบถามนายกฯว่าเป็นใคร ซึ่งนายกฯตอบกลับไปว่า เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย


แม่ค้าชมหล่อ-ให้ชิมของกินเพียบ
                จากนั้นนายกฯได้เดินทักทายพ่อค้าแม่ค้าในตลาด รวมถึงได้ทักทายและแวะพูดคุยนักเที่ยวที่มาเดินเที่ยว โดยการพูดกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ นายกฯเชิญชวนให้มาเที่ยวประเทศไทยบ่อยๆ และขอให้พักยู่ในประเทศไทยนานๆ อย่างไรก็ตาม ระหว่างเดินเที่ยวตลาดมีแม่ค้า และนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยชื่นชมนายกฯว่าหล่อ ซึ่งนายกฯตอบติดตลกกลับไปว่า รออีกสองสามเดือน เดี๋ยวจะแก่ให้ดู และระหว่างที่นายกฯเดินเที่ยวในตลาด พ่อค้าแม่ค้านำของกินที่ขายมาให้นายกฯได้ชิม ซึ่งนายกฯก็แวะชิมตลอดทาง


"กรีนพีซ"ร้องสนใจโลกร้อน
                บรรยากาศโดยรอบที่ประชุมอาเซียน มีกลุ่มกรีนพีช เดินทางมาปักหลักตั้งเวทียื่นหนังสือ เสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ให้ผู้นำประเทศสมาชิกในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับปัญหาสภาพภูมิอากาศพลังงานและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะปัญหาโลกร้อน ขอให้อาเซียนตระหนักและสนับสนุนการแก้ปัญหา

จาก  http://www.naewna.com/news.asp?ID=150429

11 ก.ค. 2020 05:20น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting