Aseansummit
หน้าหลัก arrow ข่าวทันเหตุการณ์ arrow ข่าวสารล่าสุด arrow 21พธม. โอ่พร้อมมอบตัว แต่ขอปรึกษา
เมนูหลัก
หน้าแรก
ผู้บังคับบัญชาของ สตช.
ผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 7
10 ชาติอาเซียน
10 ประเทศอาเซียน
ข่าวทันเหตุการณ์
ASEANSUMMIT 14th
แจ้งข้อมูลข่าวสารทางราชการ
มุมนักข่าว
อาเซียนซัมมิท ครั้งที่ 14
สถานีวิทยุออนไลน์ ภ.7
21พธม. โอ่พร้อมมอบตัว แต่ขอปรึกษา PDF พิมพ์ อีเมล

                นายประพันธ์ คูณมี ที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวเมื่อวันที่ 27 ก.พ. กรณี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยแพร่รายชื่อ 21 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ถูกออกหมายเรียก ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหมายเรียกใดๆจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ก็พร้อมเข้ารับข้อกล่าวหาทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หากเป็นกรณีบุกยึดหน้าทำเนียบรัฐบาล ถือเป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ประชาชนทุกคนสามารถทำได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธ แต่หากจะนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือ ม็อบเสื้อแดง ก็ต้องได้รับข้อกล่าวหาดังกล่าวเช่นกัน  เพราะที่ผ่านมาก็มีการชุมนุมบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล

                ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้จะส่งผลต่อตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ นายประพันธ์กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เป็นเพียงข้อกล่าวหาเท่านั้น หากมีการดำเนินคดีจนกระทั่งมีการฟ้องร้องจริง ตนก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ เพราะอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ซึ่งยังไม่ได้มีการชี้ขาดว่าผิดแต่อย่างใด ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

                ด้าน นายพิภพ ธงไชย 1 ใน 5 แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกให้ไปพบในคดีปิดล้อมรัฐสภา  โดยมีกำหนดให้ไปรายงานตัวตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค. เป็นต้นไป  ว่า ส่วนตัวไม่มีความคิดเห็น อะไรที่เห็นว่าผิดกฎหมายก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการไปตามความเหมาะสม ส่วนเรื่องการเดินทางไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ต้องไปอย่างแน่นอน ส่วนจะไปวันไหน คงต้องให้ทนายความของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นผู้นัดวัน ส่วนเรื่องการเคลื่อนไหวของ กลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (นปช.) ปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลนั้น ไม่มีความคิดเห็น ขณะนี้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ได้มีมาตรการจะเคลื่อนไหวแต่อย่างใด มีแต่เพียงลงพื้นที่ให้ความรู้กับชาวบ้านในเรื่องกฎหมาย และการเมืองใหม่พร้อมทั้งเสนอแนะรัฐบาลว่าควรทำอย่างไรกับการดูแลบ้านเมือง

                ผู้สื่อข่าวถามว่า   คิดอย่างไรกรณี นปช.เรียกร้อง ให้นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ลาออก นายพิภพกล่าวว่า การที่กลุ่มผู้ที่สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องการให้นายกษิตลาออก เพราะว่านายกษิตเป็นคนเดียวที่สามารถบอกกับชาวต่างชาติให้รู้ความจริงได้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีความผิดอะไรบ้าง นี่เป็นเหตุผลที่สำคัญที่พยายามกดดันให้นายกษิตลาออก

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน  ออกหมายเรียกแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ทั้ง 21 คน โดยกำหนดเข้าพบเพื่อสอบปากคำในวันที่ 2 มี.ค. จำนวน 5 คน มีนายสนธิ  ลิ้มทองกุล  1  ใน  5  แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  และผู้ก่อตั้ง หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และสถานีโทรทัศน์ ASTV นายพิภพ  ธงไชย  1  ใน  5  แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  และประธานที่ปรึกษา คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) นายอมร อมรรัตนานนท์  อดีตเลขาธิการเครือข่ายคนเดือนตุลา  นายสมศักดิ์  โกศัยสุข  1  ใน  5  แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และอดีตประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศ ไทย และนายสาวิต แก้วหวาน แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย รุ่น 2 และเลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.)

                วันที่ 3 มี.ค. จะเรียกสอบปากคำอีก 5 คน มีนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายต่อต้านคอรัปชัน นายอำนาจ พละมี คณะกรรมการฝ่ายการเมืองสมาพันธ์ แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) นายประยุทธ วีระกิตติ ประธานที่ปรึกษาเครือข่ายองค์กรประชาชนแห่งประเทศ ไทย (สคปท.) นายประพันธ์ คูณมี ที่ปรึกษา รัฐมนตรี่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และผู้ดำเนินรายการ "สภาท่าพระอาทิตย์"สถานีโทรทัศน์ ASTV และนายสำราญ รอดเพชร แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย รุ่น 2 และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=125525

11 ก.ค. 2020 04:11น.

Aseansummit, Powered by Joomla!; free resources by SG web hosting